ประเภทของเมล็ดกาแฟ (Coffee bean)

ถ้าเราไปดูเมล็ดกาแฟตาม Supermarket และต้องการเลือกซื้อเมล็ดกาแฟ เราคงเจอเมล็ดกาแฟวางขายอยู่มากมายจนเลือกไม่ถูก วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันว่ากาแฟที่มีอยู่ทุกวันนี้มีประเภทอะไรบ้าง

เมล็ดกาแฟที่เราเห็นอยู่มากมายทุกวันนี้จริงๆแล้วมีอยู่ 2 ประเภท แต่ที่เราเห็นมากมายคือเกรดต่างๆของกาแฟและยี่ห้อ

ประเภทแรกของเมล็ดกาแฟคือ Arabica เมล็ดกาแฟประเภทนี้มีปริมาณการบริโภคสูงถึง 70% จากเมล็ดกาแฟสองประเภท และเป็นประเภทของเมล็ดกาแฟที่เป็นที่นิยม

Arabica มีราคาแพงกว่าเมล็ดกาแฟอีกหนึ่งประเภทเพราะวิธีการปลูกและเงื่อนไขในการเติบโตที่เฉพาะสำหรับ Arabica สำหรับพื้นที่ที่สามารถปลูกเมล็ดกาแฟประเภทนี้ได้ต้องมีความสูงกว่าระดับน้ำทะเล 1000 เมตรเป็นอย่างต่ำและต้องมีอุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส

เมล็ดกาแฟประเภทที่สองคือ Robusta เมล็ดกาแฟประเภทนี้มีปริมาณการบริโภค 30% สามารถปลูกได้ในเกือบทุกพื้นที่และยังโตได้ในอุณหภูมิที่สูงถึง 27 องศาเซลเซียส แต่คนดื่มกาแฟส่วนมากไม่ชอบรสชาติที่ขมของเมล็ดกาแฟประเภทนี้

เมล็ดกาแฟ Robusta มักถูกนำไปทำเป็นกาแฟกระป๋องเพราะสามารถปรุงรสชาติและทำให้ความขมของกาแฟลดลง นอกจากนี้ Robusta ยังถูกใช้ผสมใน Arabica เพื่อทำให้ราคาของเมล็ดกาแฟถูกลง และถ้าลองสังเกตที่ฉลากของเมล็ดกาแฟจะเห็นรายละเอียดของยี่ห้อตามด้วยการผสมของเมล็ดกาแฟ (blend) และการอบ (roasting)

แล้ว Blue Mountains, Kenya AA หรือ Kona คืออะไร จริงๆแล้วเมล็ดกาแฟเหล่านี้คือ Arabica แต่ว่าสามารถปลูกและโตได้ในพื้นที่เฉพาะเท่านั้นและมีราคาแพง หรือจะเรียกได้อีกอย่างว่า Blue Mountains, Kenya AA หรือ Kona คือยี่ห้อของเมล็ดกาแฟแบบ Arabica

พื้นที่ปลูกเมล็ดกาแฟทำให้รสชาติของเมล็ดกาแฟแตกต่างกันเช่น Jamaican Blue Mountains จะมีรสชาติที่ไม่เข้มและไม่ขมมากนัก (mild) เป็นเพราะผลมาจากอากาศที่เย็นและความชื้นที่เฉพาะในพื้นที่สำหรับปลูก Blue Mountains ส่วนกาแฟ Kenya จะมีรสชาติที่เข้มกว่าเพราะปลูกในคนละพื้นที่ ดังนั้นถ้าชอบรสชาติของเมล็ดกาแฟประเภทไหนแล้วอยากหาแบบอื่นที่รสชาติใกล้เคียงกัน ก็สามารถสังเกตได้จากพื้นที่ที่ปลูก

ตอนนี้เราก็รู้แล้วว่าประเภทของเมล็ดกาแฟมี 2 ประเภทคือ Arabica และ Robusta แต่ว่ามีหลายยี่ห้อ ซึ่งแตกต่างกันจากหลาย factor เช่นพื้นที่ที่ปลูก

One comment