การคำนวณ Calories จาก Coffee Drinks

จะมีใครรู้บ้างว่ากาแฟถ้วยโปรดที่เราดื่มกันอยู่ทุกวันนี้มีปริมาณแคลอรี่ (Calorie) เท่าไหร่บ้าง กาแฟบางสูตรมีปริมาณแคลอรี่ (calorie) เท่ากับขนมหวานหนึ่งถ้วยเลยทีเดียว ยิ่งกาแฟมีความ fancy มากเท่าไหร่ยิ่งมีปริมาณแคลอรี่ (calorie) มากเท่านั้นเพราะมีทั้ง วิปครีม (whipped cream), คาราเมล (caramel) และ topping ชนิดต่างๆเป็นส่วนผสม

ดังนั้นก่อนที่กาแฟถ้วยโปรดจะทำให้เราได้รับแคลอรี่ (Calorie) มากซะจนน้ำหนักมากขึ้นหรือมีส่วนเกินขึ้นมา หรือแม้กระทั่งมีปริมาณน้ำตาลในร่างกายมากเกินปกติและทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ เราควรเริ่มหันมาสนใจในรายละเอียดเกี่ยวกับแคลอรี่ (calorie) ในกาแฟถ้วยโปรดของเรากันมากขึ้น

กาแฟดำเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสมมากกับคนที่ควบคุมน้ำหนัก เพราะในกาแฟดำขนาดปกติ 1 แก้วมีแคลอรี่ประมาณ 10 แคลอรี่ (calorie) และไม่มีน้ำตาล แต่ถึงแม้ว่าจะไม่มีแคลอรี่ (calorie) แต่กาแฟก็มีสารต่างๆ มากมายที่ทั้งมีประโยชน์และอาจเป็นโทษกับร่างกายดังนั้น จึงควรควบคุมปริมาณในการดื่มต่อวันด้วย

พยายามหลีกเลี่ยง วิปครีม (Whipped cream) เพราะเพียงแค่ตัด วิปครีม (whipped cream) ออกไปก็สามารถลดปริมาณแคลอรี่ (calorie) ออกไปได้ 120 แคลอรี่ (calorie) ต่อแก้วและลดไขมันหรือ fat ไปได้ประมาณ 10 g. อีกอย่างที่สามารถช่วยลดแคลอรี่ (calorie) ได้คือการใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล

ถ้าคุณเป็นคนที่ติดการใส่น้ำเชื่อม (syrup) ในกาแฟ ก็สามารถกินได้แต่ให้ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลในการทำน้ำเชื่อม chocolate syrup มีปริมาณแคลอรี่ (calorie) มากกว่า syrup ประเภทอื่นๆ chocolate syrup จำนวน 1 ช้อนโต๊ะมีแคลอรี่ประมาณ 50 แคลอรี่ (calorie) และในกาแฟที่ขายทั่วไป ที่เป็นสูตรที่ผสม chocolate syrup จะใส่ chocolate syrup ประมาณ 4 ช้อน นั่นหมายความว่ากาแฟขนาดธรรมดา 1 แก้วที่ผสม chocolate syrup จะมีแคลอรี่อย่างต่ำคือ 200 แคลอรี่ (calorie) ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงการใส่น้ำเชื่อมโดยเฉพาะ chocolate syrup หรือเลือกใส่น้ำเชื่อมประเภทอื่นเพราะมีแคลอรี่ (calorie) น้อยกว่า chocolate syrup อยู่เกือบครึ่ง

การใส่ครีมหรือนมในกาแฟทำให้รสชาติของกาแฟดีขึ้น แต่ก็มีแคลอรี่ (Calorie) มากเช่นกัน ดังนั้นทางที่ดีควรเลือกเป็นแบบพร่องมันเนย หรือ Low fat ก็จะสามารถลดแคลอรี่ (calorie) ลงไปได้ประมาณ 140 แคลอรี่ (calorie)

กาแฟสูตรพิเศษที่มีแคลอรี่ (Calorie) น้อยที่สุดเมื่อเทียบกับประเภทอื่นคือ Café Americano ต่อมาคือ Café au Lait ส่วนสูตรที่มีแคลอรี่ (calorie) มากที่สุดคือ Café Mocha, Café Mocha ขนาดปกติที่ทำจากนมปกติและใส่ วิปครีม (Whipped cream) จะมีแคลอรี่ประมาณ 400 แคลอรี่ (calorie)

รู้อย่างนี้แล้วต่อไปเราก็สามารถจัดการกับการดื่มกาแฟเครื่องดื่มสุดโปรดของเราได้โดยที่ไม่ต้องมีของแถมเป็นส่วนเกินติดมาด้วย