5 ประโยชน์เพื่อสุขภาพและหุ่นดีจากชาเขียว (Green Tea)

Green tea หรือชาเขียวเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมาก มีสินค้าที่ทำจากชาเขียวออกมาขายมากมายและก็ได้รับการตอบรับที่ดีเสมอ เรามาดูกันดีกว่าว่าในชาเขียวมีประโยชน์อะไรและทำไมคนถึงนิยมดื่มชาเขียวกันมาก

นี่คือ 5 เหตุผลว่าทำไมเราควรดื่มชาเขียวทุกวัน

  • ทำให้อายุยืนยาว

มีการศึกษาในญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 1994 กับผู้เข้าร่วม 40,000 คนที่มีอายุระหว่าง 40 – 79 ปีพบว่าการดื่มชาเขียวทุกวันช่วยให้หัวใจและหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจแข็งแรงและทำให้อายุยืนยาวขึ้น นอกจากนี้ยังศึกษารวมไปถึงการเต้นของหัวใจ อัตราการเกิดโรคหัวใจและมะเร็ง ซึ่งทำการศึกษาทั้งสิ้น 11 ปี จากการศึกษาพบว่าคนที่ดื่มชาเขียวอย่างน้อย 5 แก้วต่อวันจะมีโอกาสเกิดโรคต่างๆที่กล่าวมาลดลง

  • ช่วยเพิ่มความจำ

มีการศึกษาเรื่องนี้ในญี่ปุ่นแล้วพบว่า Polyphenols ที่อยู่ในชาเขียวช่วยในเรื่องการพัฒนาการรับรู้และความจำ นอกจากนี้ในชาเขียวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ antioxidant ที่ไปยับยั้งอนุมูลอิสระ free radical ในการทำลายเซลของร่างกาย

  • ช่วยในการลดน้ำหนัก

ชาเขียวสามารถช่วยให้อัตราการเผาผลาญ Metabolism ของร่างกายเพิ่มขึ้นและช่วยในการลดน้ำหนัก สารที่ชื่อว่า polyphenols เป็นตัวทำให้อัตราการเผาผลาญ Metabolism ของร่างกายเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะการย่อยสลายไขมันในตับซึ่งมีผลต่อการลดน้ำหนัก

  • ปกป้องผิวจากแสงแดด

นอกจากช่วยในเรื่องของการยับยั้งอนุมูลอิสระ Free radical ในการทำลายเซลของร่างกายและช่วยในเรื่องของการเพิ่มอัตราการเผาผลาญ Metabolism ของร่างกายแล้ว polyphenols ยังช่วยในการปกป้องผิวจากการทำลายของรังสี UV หรือ ultraviolet

  • ลดคอเรสเตอรอล (Cholesterol)

มีการศึกษาและพบว่าระดับคอเรสเตอรอล (Cholesterol) ในร่างกายของคนที่ดื่มชาทุกวันจะต่ำกว่าคนที่ไม่ได้ดื่ม จากการวิจัยพบว่าชาเขียวช่วยลดระดับคอเรสเตอรอล (Cholesterol) ในร่างกายได้เพราะชาเขียวจะช่วยให้การดูดซึมของไขมัน (lipids) ในขบวนการย่อยอาหารลดลงและถูกขับออกจากร่างกาย

ที่นี้เราก็ได้รู้แล้วว่าการดื่มชาเขียวทุกวันมีประโยชน์อะไรต่อร่างกายบ้าง แต่จะให้ดีจริงๆพยายามดื่มชาเขียวที่ผ่านการปรุงแต่งหรือเปลี่ยนรูปให้น้อยที่สุด หรือพยายามดื่มชาเขียวจากการชงสดๆนั้นเอง เพื่อรักษาคุณค่าต่างๆของชาเขียว