เทคนิคการเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟ  (Coffee Maker)

ถ้าเราอยากรู้ว่าเครื่องชงกาแฟเครื่องไหนเหมาะกับเราก็แค่หาเครื่องชงกาแฟที่ชงกาแฟได้ตรงกับปริมาณของกาแฟที่เราต้องการ เครื่องชงกาแฟสมัยนี้มีประสิทธิภาพดีเกือบทั้งหมด แต่ถึงว่าจะเป็นเครื่องที่ไม่ดีก็ยังสามารถสกัดคาเฟอีนออกมาจากเมล็ดกาแฟให้เราได้ สิ่งที่สำคัญในการเลือกซื้อคือเลือกเครื่องชงกาแฟที่ตรงกับความต้องการของเรา ที่นี้มาดูกันว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่เราควรพิจารณา

ขั้นที่ 1: เลือกขนาดของเครื่องชงกาแฟที่ถูกต้อง

เครื่องชงกาแฟขนาดไหนที่เราต้องการ นี่คือคำถามแรกที่เราต้องตอบ บางคนซื้อเครื่องขนาดใหญ่ที่สามารถชงกาแฟได้ทีละ 8 – 12 แก้วแต่นำมาชงกาแฟแค่ทีละแก้วสองแก้วเท่านั้น ถ้าเป็นแบบนี้ซื้อเครื่องขนาดเล็กที่เหมาะกับการชงกาแฟไม่กี่แก้วจะมีวิธีชงที่ง่ายกว่า และอีกอย่างการใช้เครื่องขนาดใหญ่มาชงกาแฟที่ผิดขนาดจะทำให้เราไม่ได้รสชาติของกาแฟอย่างเต็มที่ทำให้เปลืองเมล็ดกาแฟ และนี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมเราจึงควรเลือกขนาดของเครื่องชงกาแฟให้เหมาะกับปริมาณของกาแฟที่ต้องการชง

ขั้นที่ 2: รู้จักและเข้าใจวิธีการชงกาแฟจากเครื่องชงกาแฟที่เลือก

ตลาดของเครื่องชงกาแฟเป็นตลาดที่ใหญ่และเครื่องชงกาแฟที่ผลิตออกมาขายทุกแบบมีฟังก์ชั่นการทำงานหมดทุกแบบทั้งแบบอัตโนมัติ กึ่งอัตโนมัติ หรือไม่อัตโนมัติ ดังนั้นถามตัวเองว่าฟังก์ชั่นการทำงานแบบไหนที่เราชอบ หรือว่าเราเหมาะกับฟังก์ชั่นการทำงานแบบไหน ถ้าเราไม่อยากรอเป็นเวลานานเราก็เลือกเครื่องชงกาแฟที่มีขั้นตอนการชงกาแฟที่เร็ว ดังนั้นเลือกแบบที่เราต้องการใช้แต่ต้องแน่ใจว่าเราสามารถใช้งานเครื่องชงกาแฟที่เราเลือกได้เป็นอย่างดี

ขั้นที่ 3: งบประมาณที่ตั้งไว้

งบประมาณเท่าไหร่ที่เราตั้งไว้สำหรับการซื้อเครื่องชงกาแฟที่เราต้องการ เราสามารถหาเครื่องที่ทำงานแบบอัตโนมัติในราคาที่ถูกหรือแพงก็ได้ ดังนั้นเลือกเครื่องที่อยู่ในงบประมาณที่เราตั้งไว้แล้วอ่านรายละเอียดหรือ Review ของตัวเครื่องชงกาแฟ ถ้าเครื่องสามารถทำงานได้ตามที่เราต้องการก็ตัดสินใจซื้อได้ แต่จำไว้อย่างหนึ่งว่าไม่ใช่ว่าเครื่องที่แพงกว่าจะดีกว่าเครื่องที่ถูกกว่าเสมอไป เครื่องที่ต่างยี่ห้อกันอาจมีราคาแตกต่างกัน อย่าลืมทำการเปรียบเทียบเครื่องที่มีประสิทธิภาพเดียวกันจากหลายๆยี่ห้อด้วย

ขั้นที่ 4: ศึกษาเรื่องการรับประกัน

ระยะเวลารับประกันนานเท่าไหร่ เพื่อให้การใช้งานเครื่องชงกาแฟไม่เป็นปัญหาสำหรับเราหรือต้องมาเสียเงินจุกจิกกับการซ่อมเล็กๆน้อยๆ ตรวจสอบเงื่อนไขการรับประกันให้แน่นอน

ทั้งหมดนี่คือปัจจัยพื้นฐานในการพิจารณาเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟ หลังจากได้รายการของเครื่องชงกาแฟจากข้อมูลด้านบนแล้วก็นำมาเปรียบเทียบเลือกเครื่องที่ดีที่สุด