เทคนิคการดื่มชาเขียวเพื่อช่วยในการลดน้ำหนัก (Green Tea, Weight Loss)

เป็นที่รู้กันว่าคนจีนและคนญี่ปุ่นมีร่างกายที่สมส่วนกว่าชาติอื่นๆในโลก และยังส่งต่อทางพันธุกรรมด้วย ที่เป็นแบบนี้เพราะว่าคนจีนและคนญี่ปุ่นดื่มชาเขียวเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยประโยชน์เป็นประจำมาเป็นเวลานานแล้วนั่นเอง

คนส่วนมากจึงหันมานิยมดื่มชาเขียวกันมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะวิธีการในการช่วยลดน้ำหนักของชาเขียวคือ ชาเขียวไปเพิ่มอัตราการเผาผลาญ Metabolism ของร่างกาย ซึ่งก็เท่ากับว่าทำให้ไขมันที่อยู่ในร่างกายถูกใช้ได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ชาเขียวยังช่วยป้องกันการดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกายได้อีกด้วย เรียกว่าชาเขียวมีผลกับไขมันทั้งไขมันที่เก็บสะสมอยู่ในร่างกายและกับไขมันที่เพิ่งกินเข้าไป และนอกจากนี้การลดน้ำหนักโดยการเพิ่มอัตราการเผาผลาญ Metabolism ของร่างกายยังมีผลระยะยาวกับการลดน้ำหนัก ถ้าเปรียบเทียบกับการลดน้ำหนักแบบอื่นที่แค่กำจัดน้ำในร่างกายเท่านั้น

สารที่ชื่อ polyphenols ในชาเขียวช่วยยับยั้งการดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกาย และยังช่วยในการป้องกันการดูดซึมน้ำตาลหรือ glucose เข้าสู่กระแสเลือดด้วยเป็นผลดีต่อการชะลอการก่อตัวของไขมัน และการที่มีปริมาณน้ำตาลในกระแสเลือดน้อยลงยังเป็นการลดความอยากอาหารด้วย

นอกจากนี้ในชาเขียวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ Antioxidant ที่ไปยับยั้งอนุมูลอิสระ free radical ในการทำลายเซลของร่างกาย

ถ้าเราต้องการให้ชาเขียวช่วยในการลดน้ำหนักเราควรดื่มชาเขียวอย่างน้อย 3 แก้วต่อวัน ถ้าจะให้ดีดื่มให้ถึง 5 แก้วต่อวันได้จะได้ผลที่ดีมาก เราสามารถดื่มชาเขียวได้มากต่อวันเพราะชาเขียวไม่มีผลกระทบที่รุนแรงอะไรกับร่างกาย

แต่ก็ใช่ว่าการดื่มชาเขียวเพียงอย่างเดียวจะช่วยลดน้ำหนักได้เร็วและมาก เราต้องควบคุมการกินอาหารอย่างอื่นรวมทั้งต้องออกกำลังสม่ำเสมอด้วย

เรายังสามารถลดน้ำหนักได้อย่างต่อเนื่องตราบเท่าที่เรายังดื่มชาเขียวเป็นประจำ แต่ว่าไม่จำเป็นที่เราจะต้องไปหาซื้อชาเขียวที่แพงเกินไป หรือผสมสารอะไรเพิ่มเพื่อประสิทธิภาพในการลดน้ำหนัก เพียงแค่ดื่มชาเขียวที่สด สะอาด และไม่ใส่น้ำตาลก็พอแล้ว หวังว่าการดื่มชาเขียวอย่างถูกวิธีจะช่วยให้เรามีสุขภาพและสัดส่วนที่ดีกันทั่วหน้า

3 comments