ทำไมกาแฟที่ Starbucks ถึงมีรสชาติอร่อย

Starbucks เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะกาแฟยี่ห้อดังของโลก นอกจากนี้ Starbucks ยังมีชื่อเสียงทางด้านรสชาติของกาแฟที่โดดเด่นอีกด้วย แม้ว่าหลายๆคนพยายามที่จะเลียนแบบกางชงกาแฟของ Starbucks เพื่อต้องการรสชาติที่เหมือนกัน แต่ก็ยังทำไม่ได้

อะไรทำให้รสชาติกาแฟของ Starbucks แตกต่างจากที่ของคนอื่นทำ หรือว่า Starbucks ใช้เครื่องชงกาแฟแบบพิเศษ

 คำตอบคือไม่ใช่ Starbucks ไม่ได้ใช้เครื่องชงกาแฟหรืออุปกรณ์อื่นๆที่เป็นพิเศษ แต่ตรงกันข้าม Starbucks ใช้เครื่องชงกาแฟที่มีขายในท้องตลาดและใช้หลายชนิดด้วย แต่ว่า Starbucks จะพิถีพิถันในการเลือกเครื่องชงกาแฟที่เหมาะกับเมล็ดกาแฟที่ทาง Starbucks มี เพื่อให้เครื่องชงกาแฟสามารถดึงเอารสชาติและกลิ่นออกมาจากเมล็ดกาแฟให้ได้มากที่สุด

รสชาติกาแฟที่ดีเกิดมาจากขั้นตอนทั้งหมดของการชงกาแฟรวมไปถึง Barista สำหรับคนที่เคยชงกาแฟ espresso จะรู้ดีว่า espresso เป็นกาแฟที่ชงให้ออกมาอร่อยได้ยากเพราะมีรายละเอียดและขั้นตอนที่มาก

ถ้าเราอยากจะทำกาแฟออกมาให้มีรสชาติเหมือนกับของ Starbucks เพื่อประหยัดเงินค่ากาแฟแก้วละเป็นร้อยที่ Starbucks ละก็ เริ่มได้จากการเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟที่เหมาะกับเมล็ดกาแฟที่เราใช้ จะให้ดีเราควรมีทั้งเครื่องชงกาแฟและเครื่องบดกาแฟเพราะการชงกาแฟที่เพิ่งบดเสร็จใหม่ๆจะได้รสชาติของกาแฟที่อร่อยและกลิ่นที่หอม เพราะยังไม่มีอะไรมาทำลายความสดของกาแฟ

นอกจากเรื่องของเครื่องชงกาแฟ อีกเรื่องที่เราควรให้ความสนใจเป็นพิเศษนั่นคือ เมล็ดกาแฟ เราสามารถซื้อเมล็ดกาแฟที่เหมือนหรือใกล้เคียงกับเมล็ดกาแฟของ Starbucks ได้ โดยการดูส่วนผสม กรรมวิธีการอบและแหล่งผลิตเมล็ดกาแฟนั้นๆ แล้วลองหาซื้อตามท้องตลาด เพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟที่คล้ายกับเมล็ดกาแฟที่เราชื่นชอบ

เมื่อได้ทั้งเครื่องชงกาแฟและเมล็ดกาแฟมาแล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่เราต้องมาลองชงกาแฟดู และปรับเปลี่ยนส่วนผสมรวมทั้งวิธีการชงจนได้รสชาติของกาแฟที่เราต้องการ