ประเภทของชา (Tea leaf)

ชาเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและยังเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์มากด้วย ในท้องตลาดมีชาทำออกมาขายมากมาย แล้วด้วยเหตุนี้เองอาจทำให้คนที่ดื่มชาเข้าใจว่าชามีหลายหลายประเภทแต่จริงๆแล้ว ชามีประเภทหลักๆอยู่แค่ 4 ประเภทเท่านั้นคือ ชาขาว (white tea), ชาเขียว (green tea), ชาอูหลง (oolong tea), และชาดำ (black tea)

sencha-tea

ชา 4 ประเภทคือชาขาว (white tea), ชาเขียว (green tea), ชาอูหลง (oolong tea), และชาดำ (black tea) สามารถผลิตได้จากต้นชาต้นเดียวกันที่มีชื่อว่า Camellia sinensis แต่ผ่านกรรมวิธีแตกต่างกันออกไป

Camellia sinensis ถูกนำไปปลูกทั่วโลกโดยกรรมวิธีการปลูกที่แตกต่างกัน สภาพภูมิประเทศและสภาวะอากาศที่แตกต่างกัน ทำให้มีชาหลายหลากประเภทและรสชาติที่แตกต่างกัน

ชาขาว (White tea)

ได้จากการเลือกเก็บยอดชาที่อ่อนมาก คือยังมีขนเล็ก ๆ สีขาวปกคลุมยอดชาอยู่ ใบชาจะคงสภาพเหมือนใบชาสดและมีสีขาว นำมาผ่านไอน้ำทันที แล้วทำให้แห้ง ใบชาจะคงสภาพเหมือนใบชาสดและมีสีขาว น้ำที่ชงจากชาขาวจะมีใสถึงสีเหลืองอ่อน มีลักษณะใกล้เคียงกับชาเขียว ในแต่ละปีจะเก็บเกี่ยวยอดชาเพื่อนํามาผลิตชาขาวได้ในบางวันเท่านั้น

ชาเขียว (Green tea)

คือชาที่ไม่ผ่านกระบวนการหมัก การผลิตชาเขียว ทำโดยนำใบชามาอบไอน้ำเพื่อยับยั้งการทํางานของเอนไซม์ทันที หลังจากนั้นจึงนำไปกลิ้งด้วยลูกกลิ้งและทำให้แห้งอย่างรวดเร็ว ด้วยวิธีการดังกล่าว จึงทำให้ใบชายังคงมีสีเขียว จากกระบวนการผลิตที่ง่ายและน้อยขั้นตอน ทำให้ชาเขียวยังคงมีสารในพืชที่มีประโยชน์หลงเหลืออยู่มากกว่าชาชนิดอื่น ๆ ในชาเขียวจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันรอยเหี่ยวย่น สีผิวด่างดํา และแห้งกร้าน

ชาอูหลง (Oolong tea)

การผลิตชาอูหลง ผ่านกระบวนการผลิตด้วยการหมักแต่เพียงครึ่งหนึ่ง คือระยะเวลาการหมักนานกว่าชาเขียว จึงทำให้รสชาติและสรรพคุณอยู่ระหว่างชาดำและชาเขียว กระบวนการผลิตชาอูหลงเริ่มจากนำใบชามาทำให้แห้งลีบโดยใช้เวลาทั้งสิ้น 6 ชั่วโมง หลังจากนั้นจึงนำไปกลิ้งด้วยลูกกลิ้ง ฉีก และหมักด้วยระยะเวลาสั้น ๆ ชาประเภทนี้จะมีสีและกลิ่นมากกว่าชาเขียวขึ้นมาหน่อย รสชาติเข้มข้นและมีกลิ่นหอม เมื่อดื่มจะให้รสฝาดและขมเล็กน้อย ชุ่มคอ แต่สามารถช่วยลดความอ้วนและอาการท้องผูก โดยจะช่วยละลายไขมันและช่วยในการย่อยอาหารและลดประจุในปัสสาวะ

ชาดำ (Black tea)

การผลิตชาดำ ทำได้โดยการนำใบชามาทำให้แห้งโดยการรีดน้ำที่หล่อเลี้ยงให้ใบชาชุ่มชื้นออก มาเพื่อทำให้ใบชาเหี่ยวและอ่อนลีบ โดยใช้ระยะเวลาทั้งสิ้น 16 ชั่วโมง หลังจากนั้นจึงนำใบชาที่แห้งแล้วนั้นมากลิ้งด้วยลูกกลิ้ง บดและฉีก ต่อจากนั้นจึงนำไปหมัก ซึ่งหลังจากกระบวนการหมักทั้งสิ้นแล้ว จะได้ใบชาที่แห้งสนิท ซึ่งจะให้สีและรสชาติที่เข้มข้นมาก น้ำชาเป็นสีส้มหรือน้ำตาลแดง