9 ประโยชน์ของกากกาแฟ (Coffee ground)

ทุกครั้งที่ชงกาแฟ จะมีกากกาแฟเหลืออยู่ และคนส่วนมากก็จะทิ้งไปเพราะไม่รู้ว่า กากกาแฟพวกนั้นมีประโยชน์อะไรบ้าง วันนี้มาดูกันดีกว่าว่ากากกาแฟที่เหลือนั้นมีประโยชน์อะไรบ้าง แล้วนำมาใช้ประโยชน์แทนที่จะทิ้งไปเฉยๆ

 • ใช้เป็นปุ๋ยสำหรับปลูกต้นไม้ : กากกาแฟสามารถนำไปใช้ทำเป็นปุ๋ยในการปลูกต้นไม้ได้เป็นอย่างดี ที่เป็นแบบนี้เพราะว่าเมื่อกากกาแฟผสมกับดินแล้วจะปล่อยสารอาหารให้ดินแล้วทำให้ดินมีสภาพเป็นกรด ซึ่งดินที่มีสภาพเป็นกรดจะทำให้ต้นไม้เติบโตได้ดี

coffee-ground1

 • ใช้กับสัตว์เลี้ยง : นำกากกาแฟผสมกับน้ำแล้วนำไปขัดที่ผิวของสัตว์เลี้ยง จะทำให้ผิวและขนของสัตว์มีสุขภาพที่ดีและเงางามขึ้น บางคนที่เคยใช้วิธีนี้พบว่าสามารถช่วยไล่หมัดและ พยาธิต่างๆ ที่อยู่บนขนของสัตว์ได้ด้วย แต่ว่าวิธีนี้ยังอยู่ในขั้นทดลองเท่านั้น
 • ใช้กำจัดกลิ่นในตู้เย็น : ถ้าเราเก็บของกินหลายอย่างไว้ในตู้เย็นจะทำให้ในตู้เย็นมีกลิ่นไม่พึงประสงค์มากมาย เราสามรถกำจัดกลิ่นเหล่านี้ได้โดยนำกากกาแฟใส่ถ้วยแล้วนำไปวางในตู้เย็น จากนั้นกาแฟจะทำหน้าที่ในการดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆจากอาหาร ถ้าต้องการให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพียงเติมวานิลาลงไปในกากกาแฟเล็กน้อย

coffee-ground-3coffee-ground

  • ป้องกันการขับถ่ายไม่เป็นที่ของสัตว์เลี้ยง : ถ้าเรามีบริเวณหรือสวนที่ไม่อยากให้สัตว์เลี้ยงเข้าไปขับถ่ายให้สกปรก เราสามารถนำกากกาแฟและผิวส้ม ไปโรยรอบๆบริเวณนั้นเพราะกลิ่นของทั้งสองอย่างนี้เมื่อผสมกัน จะเป็นกลิ่นที่ทำให้สัตว์ไม่ขับถ่ายหรือไม่อยากขับถ่าย
  • ใช้สำหรับขัดผิว : กากกาแฟสามารถนำไปขัดผิวได้ เพราะช่วยในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้เป็นอย่างดี แล้วทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งขึ้น
  • กำจัดกลิ่นในรองเท้า : โดยนำกากกาแฟไปวางในรองเท้าเพื่อให้กากกาแฟดูดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกจากรองเท้า หรือถ้าต้องการกำจัดกลิ่นที่เท้าก็สามารถทำได้โดยใช้น้ำผสมกากกาแฟล้างเท้า

 • ช่วยให้ผมเงางาม : แน่นอนว่าการมีผมสวยและเงางามเป็นที่ต้องการสำหรับทุกคน วิธีง่ายๆที่ทำได้อีกอย่างคือ ล้างหรือสระผมด้วยกากกาแฟ หรืออาจใช้ยาสระผมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากกาแฟก็ได้
 • ไล่มด : ถ้าพูดถึงมดที่เดินไปมาในบ้านของคุณไม่ว่าจะเป็นในตู้กับข้าว หรือว่าตู้เสื้อผ้า มดพวกนี้คงสร้างความรำคาญให้กับได้เรามากทีเดียว แต่ว่าเราสามารถไล่มดพวกนี้ได้โดยนำกากกาแฟไปถูที่ตู้กับข้าวหรือตู้เสื้อผ้า แล้วมดจะไม่เข้าใกล้ตู้เหล่านี้ เพราะในกากกาแฟมีกลิ่นบางอย่างที่มดไม่ชอบ
 • ใช้สำหรับเป็นสี : ถ้าเราละลายกากกาแฟในน้ำร้อนเราจะได้สีน้ำตาลในแบบของกาแฟ เพื่อใช้สำหรับผสมในการย้อมสีผ้า หรืองานศิลปะ

และนี่คือประโยชน์ของกากกาแฟเท่าที่สามารถรวบรวมมาได้ ซึ่งจริงๆแล้วกากกาแฟน่าจะมีประโยชน์มากกว่านี้ ถ้าเจอประโยชน์อะไรที่น่าสนใจจะนำมาให้อ่านกันอีก อ่านเพิ่มเติมได้ที่ 25 ประโยชน์ของกากกาแฟ (Coffee ground) ตอน 1 และ 25 ประโยชน์ของกากกาแฟ (Coffee ground) ตอน 2 (จบ)