การเก็บรักษาเมล็ดกาแฟ

การชงกาแฟให้อร่อยเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและต้องพิถีพิถันมาก แม้ว่าเราจะมีเมล็ดกาแฟที่ผ่านกระบวนการคั่ว บด อย่างดี และใช้วิธีการชงที่ดีเลิศก็ยังไม่เพียงพอ เพราะยังมีอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นก็คือการเก็บรักษาเมล็ดกาแฟ

สิ่งต้องห้ามสำหรับเมล็ดกาแฟ

ด้วยความที่เมล็ดกาแฟนั้นมีความไวต่อสภาวะแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นความชื้น ตลอดจนอุณหภูมิอย่างมาก ดังนั้นสิ่งต้องห้ามสำหรับเมล็ดกาแฟคือ ความชื้น อุณหภูมิ ความร้อน แสงแดด และออกซิเจนในอากาศ

เนื่องจากน้ำมันหอมในเมล็ดกาแฟนั้นสามารถละลายได้ดีในน้ำ เมล็ดกาแฟจึงมีความไวต่อไอน้ำในอากาศ ในขณะที่ความร้อนและออกซิเจนเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้เร็วยิ่งขึ้น เมล็ดกาแฟที่ถูกความชื้นในอากาศทำลายจะมีกลิ่นหอมน้อยลง เมื่อนำมาชงจะมีรสชาติเหมือนกาแฟเก่า เก็บไว้นานและรสชาติที่จางกว่าปกติ

วิธีเก็บรักษาเมล็ดกาแฟเพื่อให้สามารถรักษาคุณภาพต่างๆ ของเมล็ดกาแฟไว้ได้

  1. ควรเก็บเมล็ดกาแฟในภาชนะที่ปิดสนิทหรือภาชนะสุญญากาศ และควรใช้ภาชนะที่ทำจากแก้วหรือเซรามิคเคลือบเงา ไม่ควรเป็นภาชนะโลหะหรือพลาสติก เพราะเมล็ดกาแฟจะดูดกลิ่นของพลาสติกหรือโลหะเอาไว้ (หรือเก็บไว้ในถุงกาแฟที่มาพร้อมกับเมล็ดกาแฟที่ซื้อจากร้าน)
  2. วางไว้ในที่ที่ไม่โดนแสงแดด และเก็บไว้ในอุณหภูมิปกติ (หลีกเลี่ยงที่ที่มีอุณหภูมิสูง)
  3. ควรซื้อเมล็ดกาแฟคั่วมาบดเองตามจำนวนที่ต้องการชง อย่าบดเมล็ดกาแฟจำนวนมากและทิ้งไว้นานๆ เพราะเมล็ดกาแฟจะสามารถเก็บคุณค่าและรสชาติของกาแฟไว้ได้ครบถ้วนและนานกว่าเมล็ดกาแฟที่ถูกบดแล้ว
  4. หากมีความจำเป็นที่จะต้องเก็บเมล็ดกาแฟไว้นานกว่า 2 สัปดาห์หรือ 1 เดือน ควรนำเมล็ดกาแฟนั้นไปเก็บในช่องแช่แข็งของตู้เย็น โดยจัดแบ่งเป็นส่วนๆ ตามความต้องการใช้ในแต่ละครั้ง และต้องจัดเก็บในภาชนะที่ปิดสนิทเพื่อป้องกันความชื้น และอย่าเปิดหรือนำออกมาจากช่องแช่แข็งก่อนเวลาที่เราต้องการจะใช้เมล็ดกาแฟนั้นๆ เพราะละอองความชื้นที่เข้าไปในเมล็ดกาแฟ จะทำให้เมล็ดกาแฟมีกลิ่นและรสชาติที่เปลี่ยนไป

ทำไมถึงไม่ควรนำเมล็ดกาแฟไปเก็บไว้ในตู้เย็น

เพราะว่าเมล็ดกาแฟมีคุณสมบัติในการดูดซับกลิ่นได้ดี และของในตู้เย็นของเราก็เต็มไปด้วยอาหาร ไม่ว่าจะเป็นของคาวหรือของหวาน ที่มีกลิ่นต่างๆ มากมาย โดยเหตุนี้เองเมล็ดกาแฟจะดูดกลิ่นจากอาหารเหล่านี้ไปเก็บไว้ ทำให้ทั้งกลิ่นและรสชาติของเมล็ดกาแฟเปลี่ยนไป

มาถึงตรงนี้หวังว่าทุกคนคงจะสามารถเก็บรักษาเมล็ดกาแฟกันได้อย่างถูกวิธี เพื่อให้สามารถนำไปชงกาแฟแก้วอร่อยของเรากันได้