การคั่วกาแฟ หรือ Coffee Roasting ตอน 2(จบ)

บทความของวันนี้ต่อเนื่องมาจากบทความที่เขียนเมื่อสองวันก่อน เป็นเรื่องเกี่ยวกับการคั่วกาแฟ และสามารถอ่านได้ที่นี่ การคั่วกาแฟ หรือ Coffee Roasting ตอน 1 สำหรับบทความของวันนี้มาเริ่มกันเลยดีกว่า

สีของระดับการคั่วกาแฟ

coffee_roasts

การคั่วกาแฟถือเป็นศิลปะแห่งการสร้างรสชาติ กลิ่นหอม ของกาแฟคั่ว ซึ่งในการคั่วกาแฟสามารถแบ่งระดับการคั่วได้ดังนี้ (อาจแบ่งแบบอื่นก็ได้)

  1. การคั่วกาแฟระดับอ่อน (Light Roast) การคั่วกาแฟระดับนี้กาแฟจะเปลี่ยนสีจากสีเหลือง หรือสีเขียวอมฟ้า หรือเทา เป็นสีน้ำตาลอ่อน โดยใช้อุณหภูมิในการคั่วประมาณ 170 – 180 องศาเซลเซียส และในระหว่างการคั่วเราจะได้ยินเสียงการแตกของกาแฟดัง 1 แคร๊ก รสชาติที่ได้จากการคั่วมีรสขมเข้ม เล็กน้อย นุ่มนวลกลมกล่อม และมีรสเปรี้ยวอมหวามซึ่งเกิดจากความเป็นกรด (Acidity) ในกาแฟ กับกลิ่นที่หอมของกาแฟคั่วระดับอ่อน
  2. การคั่วกาแฟระดับกลาง (Medium Roast or Full City Roast) การคั่วกาแฟระดับนี้สีของกาแฟจะมีสีน้ำตาลเข้มขึ้นมาปานกลาง โดยใช้อุณหภูมิในการคั่วประมาณ 220- 250 องศาเซลเซียส และในระหว่างการคั่วเราจะได้ยินเสียงการแตกของกาแฟดัง 2 แคร๊ก ซึ่งเป็นแคร๊กที่สมบรูณ์ในการที่จะได้กาแฟคั่วระดับนี้ รสชาติที่ได้จากการคั่วมีรสเข้มเข้มขึ้นอย่างกลมกล่อม กลิ่นหอมอีกระดับ รสเปรี้ยวอมหวานลดลงเพราะความเป็นกรด (Acidity) ในกาแฟถูกความร้อนในการคั่วกับเวลาที่มากกว่าจึงทำให้ความเป็นกรดลดลง
  3. การคั่วกาแฟระดับเข้ม (Dark Roast) การคั่วกาแฟระดับนี้สีของกาแฟจะมีสีน้ำตาลเข้มขึ้นมากอมน้ำตาลแดง แต่ไม่ถึงกับดำ ที่ผิวของเมล็ดกาแฟจะมีน้ำมันซึมเคลือบผิวกาแฟเล็กน้อย โดย ใช้อุณหภูมิในการคั่วประมาณ 250- 270 องศาเซลเซียส และในระหว่างการคั่วเราจะได้ยินเสียงการแตกของกาแฟดัง 2 แคร๊ก และรอให้ผ่านเวลาช่วงนี้ไปซักระยะจึงทำการปล่อยกาแฟ รสชาติที่ได้จากการคั่วมีรสเข้มมากขึ้น หนักแน่น กลิ่นหอมของกาแฟรุนแรงช่วงแรกของการคั่ว ปราศจากรสเปรี้ยวเพราะความเป็นกรด (Acidity) ถูกความร้อนจากคั่วเผาผลาญไปจนหมด

การเปลี่ยนแปลงของกาแฟที่ได้หลังจากการคั่วกาแฟที่พบได้คือ

  1. สีและกลิ่นหอมของกาแฟ ที่ได้จากการคั่วที่แตกต่าง ตามความต้องการของผู้คั่ว
  2. รสชาติของกาแฟ ระดับการคั่วกาแฟที่แตกต่างกันย่อมส่งผลให้รสชาติของกาแฟแตกต่างกัน เช่น รสขมเข้ม รสเปรี้ยวอมหวาน และรสของความกลมกล่อมของกาแฟที่คั่ว
  3. น้ำหนักของกาแฟคั่ว กาแฟที่คั่วแล้วจะโดนความร้อนเป็นตัวช่วยเผาไล่ความชื้นที่มีอยู่ในกาแฟให้ระเหยไปกับความร้อน จึงทำให้กาแฟสูญเสียน้ำหนักส่วนนี้ไปโดยประมาณ 15 -20 %

คัดลอกบทความบางส่วนมาจาก www.horizoncafe.com