เอสเพรสโซ (Espresso) คืออะไร

ในหลายๆ บทความที่เกี่ยวกับสูตรกาแฟที่ได้เขียนไปก่อนหน้านี้ มีส่วนผสมเป็น เอสเพรสโซ (Espresso) อยู่เกือบทุกสูตร ดังนั้นก็เลยคิดว่าน่าจะอธิบายกันซะหน่อยว่า เอสเพรสโซ (Espresso) คืออะไร

type-espresso

เอสเพรสโซ (Espresso) คืออะไร

ในภาษาอิตาเลี่ยนคำว่า “เอสเพรสโซ” มีความหมาย 2 ความหมายด้วยกัน ความหมายแรก คือ Express หรือ ความเร็ว ส่วนความหมายที่ 2 หมายถึง เป็นพิเศษ หรือ ทำขึ้นเฉพาะ ดังนั้น เมื่อรวมความหมายเข้าด้วยกันแล้ว เอสเพรสโซ (Espresso) จึงมีความหมายว่า กาแฟที่ถูกชง และเสิร์ฟอย่างรวดเร็วเพื่อเป็นพิเศษสำหรับคุณ

ในแง่ของคุณลักษณะ เอสเพรสโซ (Espresso) คือ เครื่องดื่มที่ต้องผ่านกรรมวิธีอันละเอียดและซับซ้อน จากกาแฟที่ได้รับการผสมผสานรสชาติขึ้นมาโดยเฉพาะเป็นพิเศษ คั่วอย่างเข้ม บดอย่างละเอียด กดอย่างแน่น ชงอย่างเร็วโดยใช้แรงดันสำหรับแต่ละถ้วย

เอสเพรสโซ (Espresso) จะมีรสชาติขมปนหวาน ลื่นคอ ละมุนละไมจากรสแท้ของเมล็ดกาแฟที่ดี ถือได้ว่า เป็นรสชาติที่แตกต่างและไม่สามารถหาได้จากกาแฟชนิดอื่น และด้วยคุณสมบัติดังกล่าว เอสเพรสโซ (Espresso) จึงถูกดัดแปลงให้กลายเป็นกาแฟสูตรต่างๆ ที่นิยมกันในปัจจุบัน

หัวใจของกาแฟเอสเพรสโซ (Espresso) คือ ครีม (Crema) หรือฟองของกาแฟที่ลอยหน้าอยู่ด้านบนอันเกิดจากการชงภายใต้แรงดันสูงสีทองอร่ามของฟองกาแฟสามารถบ่งบอกถึงรสชาติของกาแฟถ้วยนั้นๆ ได้ว่าจะเป็นอย่างไร ฟองครีมที่มีสีน้ำตาลเข้มจัด อาจเกิดจากการใช้น้ำที่มีความร้อนสูงเกินไป น้ำร้อนผ่านผงกาแฟนานเกินไป ผงกาแฟละเอียดเกินไป เมล็ดกาแฟคั่วเข้มเกินไป หรือใช้ผงกาแฟมากเกินไป เช่นเดียวกัน หากฟองครีมที่ชงมีสีอ่อนเกินไป อาจจะเกิดจากการที่น้ำร้อนผ่านผงกาแฟเร็วเกินไป และผงกาแฟหยาบเกินไป จนน้ำยังไม่สามารถละลายสารต่าง ๆ ในกาแฟออกมาได้อย่างครบถ้วน หรืออาจเกิดจากการใช้เมล็ดกาแฟคั่วที่เก่าจนเกินไป ความร้อนของน้ำที่ใช้ต่ำเกินไป ดังนั้น ถ้า เอสเพรสโซ (Espresso) ถ้วยใดมีครีมสีน้ำตาลทอง เนื้อละเอียด แน่นสวย พึงรู้ได้เลยว่า สวรรค์ของคอกาแฟรออยู่เบื้องหน้าแล้ว

ในการชงเอสเพรสโซ (Espresso) จะต้องควบคุมปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อรสชาติ อาทิ 

  • เมล็ดกาแฟที่ใช้ ควรเป็นเมล็ดกาแฟที่คั่วเก็บมาไม่เกิน 1 เดือน
  • การบดกาแฟ ขนาดของผงกาแฟที่บดต้องสัมพันธ์กับเครื่องชงและระยะเวลาการไหลของกาแฟขณะชง
  • น้ำที่ใช้ชงกาแฟ คุณภาพเป็นน้ำที่ใช้บริโภค ไม่ควรใช้นำสะอาดบริสุทธิ์จนเกินไปเพราะนอกจากไม่ได้รับสารอาหารที่มากับน้ำแล้วยังมีผลกระทบต่อรสชาติด้วย
  • ระยะเวลาในการชง หากใช้เวลาการชงเอสเพรสโซ (Espresso) ต่ำกว่า 18 วินาที หรือ underextract แสดงว่า การแพคกาแฟ ต่อชอต ไม่แน่นพอ หรือ ปริมาณผงกาแฟในชอต มีน้อยเกินไป หรือ ขนาดผงกาแฟหยาบเกินไป หากการกลั่นกาแฟ เอสเพรสโซ (Espresso) นานเกินกว่า 30 วินาที จะมีผลทำให้ เอสเพรสโซ (Espresso) ที่ได้ มีรสขม bitter ไม่เข้ม มีกลิ่นไหม้ burn จากการชงแบบเครื่องอัด หรือเรียกว่า overextract)