การดูแลรักษาและทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟและเครื่องบดกาแฟ

มีคนถามมาเยอะกับวิธีการดูแลรักษาและทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟและเครื่องบดกาแฟ ว่าควรทำอย่างไร เพราะเครื่องทั้งสองสำคัญกับการชงกาแฟ และมีผลต่อรสชาติกาแฟที่ออกมาเป็นอย่างมาก โดยส่วนตัวยังไม่มีประสบการณ์กับเรื่องนี้มากนัก จึงลองไปหาข้อมูลดูและได้มาตามรายละเอียดด้านล่าง และถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมจะนำมาเสนออีกเพื่อให้ทุกๆ คนได้ดูแลรักษาเครื่องอย่างถูกวิธี และสามารถใช้เครื่องชงกาแฟ และเครื่องบดกาแฟ ชงกาแฟอร่อยๆ ไปได้นานๆ (อ่านเทคนิค การทำความสะอาดของเครื่องแบบ Commercial หรือเครื่องที่เป็นปั๊มน้ำขนาดใหญ่ ได้ที่ การทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟ)

brew-espresso

วิธีการใช้งานเครื่องชงกาแฟ

 1. ก่อนเปิดเครื่องครั้งแรกเติมน้ำให้เต็มก่อนแล้วค่อยเสียบปลั๊ก
 2. เปิดสวิทซ์แล้วรอให้สัญญาณไฟสัญลักษณ์พร้อมทำงาน
 3. ทำการไล่น้ำโดยการหมุนวาล์วที่ท่อสตรีมแล้วกดปุ่มทำกาแฟเพื่อไล่น้ำจากท่อสตรีมก่อน แล้วปิด
 4. จากนั้นทำการไล่น้ำจากหัวบล็อก โดยที่ไม่ต้องสวมหัวบล็อก เข้าเครื่อง เปิดทิ้งประมาณ 1 นาที หลังจากนั้นก็สามารถทำกาแฟได้ต่อเนื่อง
 5. เติมน้ำและหมั่นตรวจดูปริมาณน้ำในถาดรับน้ำให้เต็มเสมอ หากน้ำแห้งจะทำให้อากาศเข้าไป จะทำให้หม้อทำความร้อนภายในหรือ Heater เกิดความเสียหายและไหม้ ส่งผลให้อุปกรณ์อื่นๆ เสื่อมคุณภาพไปด้วย (หากเกิดความเสียหายจากกรณีนี้จะไม่รวมอยู่ในการรับประกัน)
 6. ห้ามเปิดสวิทซ์ทำน้ำร้อนทิ้งไว้ขณะไม่ใช้งาน เพราะอาจจะทำให้ปั๊มเสียหายได้ (หากเกิดความเสียหายจากกรณีนี้จะไม่รวมอยู่ในการรับประกันเช่นกัน)

การดูแลรักษาและทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟ

 1. หลังจากใช้งานเครื่องชงกาแฟเสร็จแล้ว ให้กดปุ่มปล่อยน้ำออกจากหัวกรุ๊ป (Group Head) จนน้ำที่ไหลออกมาไม่มีสีของกาแฟปนเปื้อน
 2. เคาะผงกาแฟออกจากถ้วยกรอง (Filter basket) และล้างผงกาแฟออกให้สะอาด
 3. ถอดถ้วยกรอง และ ล้างผงกาแฟที่ติดด้านในออกจนสะอาด
 4. เปลี่ยนถ้วยกรองของก้านชงเป็นถ้วย (Back Flush) สำหรับล้างเครื่อง
 5. ใส่ก้านชงเข้าที่หัวกรุ๊ป (Group Head) จากนั้น กดปุ่มปล่อยน้ำทิ้งไว้ 5 วินาที แล้วกดปุ่มเดิมเพื่อหยุดการปล่อยน้ำ เปิดปิดเช่นนี้ 10 ครั้ง
 6. ถอดก้านชงออกและเทน้ำทิ้ง จากนั้นทำข้อ 5 ซ้ำอีก 1 ครั้ง ทำกับหัวกรุ๊ป (group Head) ที่ใช้งาน
 7. หลังจากนั้นให้เปลี่ยนเป็นถ้วยกรองแบบเดิมและล้างทำความสะอาดถ้วย (Back Flush) พร้อมทั้งเช็ดให้แห้งและเก็บเข้าที่
 8. เปิดสวิตซ์ก้านเป่าฟองนมทิ้งไว้จนไอน้ำหมด
 9. เช็ดหัวเป่าฟองนม (Steam wand) ให้สะอาด ในกรณีที่มีคราบนมสะสมมาก ให้แช่หัวเป่าในน้ำร้อนทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้สะอาด
 10. ปิดสวิตซ์เครื่องชงกาแฟ
 11. ปล่อยให้เครื่องเย็นลง แล้วใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆ เช็ดหัวกรุ๊ป (Group Head) ด้านในตามซอก เพื่อป้องกันการสะสมของผงกาแฟและคราบที่ตกค้างพร้อมทั้งทำความสะอาดตัวเครื่องชงกาแฟภายนอก
 12. ถอดตระแกรงและถาดรองน้ำออกล้างและเช็ดให้แห้ง

การดูแลรักษาและทำความสะอาดเครื่องบดกาแฟ

 1. ไม่ควรเก็บกาแฟที่บดแล้วใน Dozer เกิน 1ชั่วโมง หลังจากใช้เครื่องบดเสร็จในแต่ละวัน ควรทิ้งกาแฟใน Dozer ให้หมด
 2. ไม่ควรปล่อยเมล็ดกาแฟค้างไว้ใน Hopper เกิน 1 วัน ควรนำเมล็ดกาแฟที่ตกค้างใน Hopper ในแต่ละวัน เปลี่ยนใส่ในภาชนะที่เหมาะสม
 3. เช็ดทำความสะอาดตัวเครื่อง
 4. ควรเปลี่ยนใบมีดของเครื่องบดกาแฟ หลังจากใช้งานไปประมาณ 500 กิโลกรัม หรือระยะเวลาประมาณ 6 – 9 เดือน และหากมีการเปลี่ยนชนิดของเมล็ดกาแฟ ควรปรับระดับความละเอียดของเครื่องบดใหม่ เพื่อให้ได้ระดับการบดที่เหมาะสมกับเมล็ดชนิดนั้นๆ

อ่านเทคนิค การทำความสะอาดของเครื่องแบบ Commercial หรือเครื่องที่เป็นปั๊มน้ำขนาดใหญ่ ได้ที่ การทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟ

ที่มา : happy-cups.com