วิธีชงชา EARL GREY และ ENGLISH BREAKFAST

พอดีเกิดอาการเบื่อๆ กับวิธีการชงชาในถุงชาสำเร็จรูป ที่แค่ใส่น้ำร้อนและก็ใส่ถุงชาลงไปแช่ซักพักก็เป็นอันจบ เลยลองไปหาวิธีแปลกๆ ที่คนอื่นๆ ทำกันเพื่อเพิ่มรสชาติของชาให้ดีขึ้น ก็ได้มาประมาณนี้ ลองอ่านกันดูนะค่ะเผื่อว่าจะได้วิธีดีๆ ไปชงชาที่อร่อยๆ ของตัวเองบ้าง

การชงชาโดยทั่วๆ ไป

วิธีแรก ใส่น้ำร้อน ใส่ถุงชาลงไปแช่ไว้ซักพัก 3 – 5 นาทีแล้วเอาถุงชาออก และดื่มได้ทันที

วิธีที่สอง เริ่มชงเหมือนกับวิธีแรก และหลังจากนั้นใส่มะนาวลงไปเล็กน้อย ถ้าชอบหวานอาจเติมน้ำตาลลงไปด้วย

วิธีที่สาม เริ่มชงเหมือนกับวิธีแรก และหลังจากนั้นเติมนมสดลงไปตามชอบ ดื่มขณะร้อนๆ เพื่อรสชาติที่ดี

วิธีที่สี่ ชงแบบเย็น เริ่มชงเหมือนกับวิธีแรก และหลังจากนั้นใส่นมข้นหวานลงไป ชิมรสชาติตามชอบ แล้วเติมน้ำแข็ง

เทคนิคเพิ่มเติม

EARL GREY TEA

เป็นชาที่รสชาติเบา มีสีทองอ่อนและมีกลิ่นบางๆ ของผลไม้จำพวกมะกรูด เป็นชาที่หอมมาก เพราะมีกลิ่นของเบอร์กาม๊อต ซึ่งเป็นผลไม้ตระกูลส้ม และมีกลิ่นคล้ายกับมะกรูด ให้ความรู้สึกสดชื่นทุกครั้งที่ดื่ม

วิธีการชงเพื่อให้ได้รสชาติของชาที่ดี

ชงแบบไม่ใส่น้ำตาล แต่ว่าใส่นมเล็กน้อย หรือทานกับมะนาว ดื่มขณะยังร้อน แต่สำหรับคนที่ต้องการคงความหอมของชาเอาไว้ ไม่ควรใส่นมลงไป แต่สามารถเติมมะนาวเล็กน้อยได้เพื่อเพิ่มรสชาติ

ENGLISH BREAKFAST

เป็นชาที่มีสีอำพันสว่าง รสเข้ม เป็นชาที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างชาเคนยานและชาอัสสัม เหมาะกับการดื่มเพื่อความสดชื่น และเติมพลังยามเช้า

วิธีการชงเพื่อให้ได้รสชาติของชาที่ดี

ชงแบบไม่ใส่น้ำตาลสำหรับคนไม่ชอบหวาน แต่จะให้ดีควรเติมเล็กน้อย แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมนม ดื่มขณะร้อน (ชาประเภทนี้จะเข้ากับนมได้ดี เพราะรสชาติของชาค่อนข้างเข้ม เมื่อเติมนมลงไปแล้วจะได้รสชาติที่นุ่มกลมกล่อม)

การเติมน้ำตาล

น้ำตาลที่จะช่วยเพิ่มรสชาติของชาได้คือน้ำตาลกรวดทอง หรือไม่ก็น้ำตาลที่ผลิตสำหรับดื่มกับชาเนื่องจากใส่กลิ่นมะนาวลงไปด้วย หรือบางคนอาจทำเป็นน้ำเชื่อมไว้เลยเพื่อความสะดวก หรือสามารถเปลี่ยนจากน้ำเชื่อมธรรมดามาเป็น Syrup ผลไม้ เช่น syrup passion fruit ช่วยดับร้อนได้ดีทีเดียว หากมีใบสะระแหน่ก็วางสวยๆ บนแก้วได้