ประโยชน์ของชาเขียว

ชาเขียวเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย จนมีสุภาษิตจีนโบราณที่ว่า “ขาดอาหารสามวันยังดีเสียกว่าขาดชาเพียงวันเดียว” ชาวจีนรู้เรื่องประโยชน์ทางยาของชาเขียวมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยมีการนำชาเขียวไปใช้ในการรักษาตั้งแต่โรคปวดศีรษะไปจนถึงโรคซึมเศร้า

ประโยชน์ของชาเขียวมาจากอะไร

ประโยชน์ของชาเขียวอยู่ที่สาร Catechin Polyphenol โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Epigallocatechin Gallate หรือ EGCG โดยที่ EGCG เป็นสารต้านพิษและยังช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลมะเร็งด้วยการฆ่าเซลมะเร็งโดยที่ไม่ทำลายเนื้อเยื่อส่วนดี นอกจากนั้นยังช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล (cholesterol) และยับยั้งการก่อตัวแบบผิดปกติของก้อนเลือดซึ่งเป็นสาเหตุของอาการหัวใจวายและลมชักได้

การวิจัยต่างๆ เกี่ยวกับชาเขียว

ปัจจุบันจากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์พบว่าการดื่มชาเขียวมีผลอย่างชัดเจนต่อสุขภาพเช่น ในปี 1994 สถาบันมะเร็งแห่งชาติได้ยืนยันผลการวิจัยลงในวารสารของสถาบันถึงคุณประโยชน์ของการดื่มชาเขียวว่า ช่วยลดอัตราการเสี่ยงของโรคมะเร็งหลอดอาหารในหมู่ชาวจีนทั้งหญิง – ชายได้ถึง 60% และเมื่อไม่นานมานี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยปูร์ดู สรุปว่าสารประกอบในชาเขียวช่วยยับยั้งอัตราการเติบโตของเซลมะเร็งได้ นอกจากนั้นยังมีการวิจัยที่แสดงว่าการดื่มชาเขียวช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล (cholesterol) โดยรวมได้และยังช่วยปรับ HDL ให้เป็น LDL ได้อีกด้วย

มีการเปรียบเทียบระหว่างการดื่มชากับการดื่มไวน์ จากตัวอย่างของชาวฝรั่งเศสมีอัตราการป่วยด้วยโรคหัวใจน้อยกว่าชาวอเมริกัน ทั้งๆ ที่บริโภคอาหารที่มีไขมันสูง คำตอบที่ได้นั่นคือ เพราะชาวฝรั่งเศสดื่มไวน์แดง ซึ่งมีสาร Resveratrol ที่เป็น Polyphenol ที่ลดอันตรายจากการสูบบุหรี่และรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง

การวิจัยในปี 1997 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคนซัสสรุปว่า EGCG นั้นมีประโยชน์มากกว่า Resveratro ถึงเกือบ 2 เท่า ซึ่งเป็นการอธิบายว่าทำไมชาวญี่ปุ่นจึงมีอัตราการเสี่ยงโรคหัวใจค่อนข้างต่ำ แม้ว่ากว่า 75% จะสูบบุหรี่

ประโยชน์ของชาเขียว

การที่ชาเขียวมีประโยชน์มากกว่าเมื่อเทียบกับชาจีนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นชาอูหลงและชาดำนั้น เนื่องมาจากกระบวนการแปรรูป โดยใบชาเขียวจะถูกนำมาอบไอน้ำซึ่งช่วยป้องกัน ไม่ให้สารประกอบ EGCG เข้ารวมตัวกับออกซิเจน ในทางตรงกันข้ามใบชาอูหลงและชาดำ เกิดจากการนำใบชาไปหมัก ซึ่งทำให้ EGCG ถูกเปลี่ยนเป็นสารประกอบชนิดอื่น ซึ่งแทบไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันหรือต่อสู้โรคใดๆ เลย

สำหรับประโยชน์อื่นๆ ของชาเขียวนั้น มีหลักฐานใหม่ๆ ที่แสดงว่าชาเขียวสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ โดยในเดือนพฤศจิกายน 1999 วารสาร The American Journal of Clinical Nutrition ตีพิมพ์ผลการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเจนีวาในสวิสเซอร์แลนด์ นักวิจัยพบว่าผู้ที่ดื่มทั้งสารสกัดคาเฟอีนและชาเขียวจะมีการเผาผลาญมากกว่าคนที่ได้คาเฟอีนเพียงอย่างเดียว

นอกจากนั้นชาเขียวยังช่วยป้องกันฟันผุได้ด้วยความสามารถในการทำลายแบคทีเรียของชาเขียวสามารถป้องกันอาหารเป็นพิษได้ และยังช่วยฆ่าแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดคราบ พลัค (Plaque) ในช่องปาก

ควรดื่มชาเขียวเท่าไหร่ต่อวัน

ควรดื่มชาเขียวประมาณ 4 – 5 ถ้วยต่อวัน เพื่อไม่ให้ผลข้างเคียงจากคาเฟอีนที่อยู่ในชาเขียว ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ อย่างไรก็ตามชาเขียวมีคาเฟอีนน้อยกว่ากาแฟคือประมาณ 30 – 60 มิลลิกรรม ต่อชาเขียว 6 – 8 ออนซ์ เมื่อเทียบกับจำนวนคาเฟอีนประมาณ 100 มิลลิกรรมที่พบในกาแฟ 8 ออนซ์

ที่มา : thaigoodview.com