เรื่องของเมล็ดกาแฟ – Coffee Bean

เมล็ดกาแฟมีอยู่หลายสายพันธุ์ แต่ที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางคือ Arabica และ Robusta สำหรับ Arabica นั้น มักจะนำไปผลิตกาแฟที่มีคุณภาพสูง ขณะที่ Robusta นั้นคุณภาพด้อยกว่าและถูกกว่า ส่วนใหญ่จะนำไปผลิตเป็นกาแฟสำเร็จรูป

เรื่องของเมล็ดกาแฟ

arabica-coffee-cherries

เมล็ดกาแฟ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Coffee Bean ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วควรจะเรียกว่า Coffee Seed มากกว่า เพราะกาแฟเป็นเมล็ดที่อยู่ในลูกไม้สีแดงหรือม่วง ซึ่งมีชื่อเรียกว่าอีกอย่างหนึ่งว่า coffee berry หรือ coffee cherry หรือจะเรียกสั้นๆ ว่า cherry ก็ได้ แต่ที่ถูกเรียกว่าเป็น Bean อาจเพราะรูปร่างลักษณะที่คล้ายเมล็ดถั่วก็ได้

ใน Cherry หนึ่งลูกนั้นมักจะมีกาแฟอยู่สองเมล็ด แต่ก็มีเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก ที่จะมีเมล็ดแค่หนึ่งซึ่งจะกลายเป็นกาแฟพิเศษ ซึ่งมีชื่อเฉพาะว่า พีเบอร์รี และในเมล็ดเหล่านี้เองที่มีกาเฟอีนผสมอยู่ด้วย

ตามตำนานเล่าว่า กาแฟมีต้นกำเนิดจากเอธิโอเปีย ก่อนจะถูกนำไปเพาะปลูกในถิ่นอื่น เมื่อกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ทำให้เมล็ดกาแฟเป็นพืชที่มีราคา เป็นสินค้าส่งออกในหลายประเทศ

แหล่งผลิตกาแฟที่สำคัญ

Coffea_robusta_arabica

แหล่งผลิตกาแฟที่สำคัญของโลกคือ กลุ่มละตินอเมริกา แอฟริกากลาง ตอนใต้ของอินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และหมู่เกาะของประเทศอินโดนีเซีย กาแฟก็คล้ายๆ กับไวน์ตรงที่คุณภาพและคุณลักษณะขึ้นอยู่กับสภาพดินฟ้าอากาศ

ปัจจุบันมีแหล่งเพาะปลูกกาแฟที่มีชื่อเสียงอยู่หลายแหล่งทั่วโลก เช่น Jamaica เป็นน่าจะเป็นแหล่งผลิตกาแฟที่มีชื่อเสียงที่สุดของโลกนั่น ผลิตกาแฟที่เรียกว่า Blue mountain จากยอดเขาสูง ส่วนใหญ่แล้วกาแฟจากที่นี่จะถูกส่งไปประเทศญี่ปุ่น อาจจะมีเพียงเล็กน้อยที่หลุดรอดไปถึงประเทศอื่นๆ

ขณะที่บราซิล นั้นเป็นผู้ผลิตกาแฟมากเป็นอันดับ 1 ของโลก กาแฟที่มีชื่อเสียงของเมืองแซมบาคือ Brazilian Santos ผู้ผลิตกาแฟอันดับ 2 ของโคลัมเบีย เขามีกาแฟชื่อ Surimo เป็นที่รู้จักทั่วไป แต่ถ้าเป็นฮาวาย แล้วละก็ต้อง Kona

ในทวีปเอเชียก็มีหลายประเทศที่ผลิตกาแฟได้ เพื่อนบ้านเราอย่างเวียดนามนั้นได้ชื่อว่า ส่งออกกาแฟได้เป็นอันดับ 3 ของโลก และอินเดียก็ไม่ได้มีชื่อเสียงเฉพาะเรื่องชา แต่ยังผลิตกาแฟดีๆ ออกมาในชื่อ มอนซูน มาลาบาร์

ใกล้ๆ บ้านเรามีประเทศอินโดนีเซียที่เป็นแหล่งที่มีชื่อเสียงในเรื่องกาแฟ เมืองที่ผลิตกาแฟเป็นล่ำเป็นสันคือ ชวา ซึ่งเขามีวิธีการบ่มกาแฟที่สุดพิเศษ เพื่อเปลี่ยนสีเมล็ดกาแฟและเพิ่มรสชาติ นอกจากนี้ก็ยังมีกาแฟจากสุมาตรา ซึ่ง Coffee Lover ทั่วโลกชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟที่เรียกว่าแมนเฮลิงหรืออันโกลา กาแฟจากอินโดนีเซียจะเข้มข้น หอม ไม่ค่อยเปรี้ยว ให้ความรู้สึกและกลิ่นอายแบบธรรมชาติ

ประเทศเล็กๆ อย่าง เอธิโอเปีย ก็มีกาแฟเป็นสินค้าส่งออก ไม่ว่าจะเป็นกาแฟฮาร์ราร์ ลองเบอร์รี หรือซีดาโม หรือ คาฟฟา แต่กาแฟของประเทศนี้มักจะมีคุณภาพที่ไม่แน่นอน เพราะบางครั้งมีการนำกาแฟป่าซึ่งขึ้นตามธรรมชาติไปผสมด้วย ส่วนเคนยาก็มีกาแฟคุณภาพชื่อ เคนยา AA

ในบ้านเรานั้นสามารถปลูกกาแฟโรบัสตาได้ในหลายจังหวัดทางภาคใต้อย่างเช่น กระบี่ ตรัง ชุมพร ฯลฯ ส่วน อาราบิกาปลูกได้บนภูเขาทางภาคเหนือ แหล่งที่มีชื่อเสียงก็เช่น ดอยช้าง จ.เชียงราย เป็นต้น

คุณลักษณะของกาแฟจากทวีปต่างๆ

คุณลักษณะของกาแฟจากทวีปอเมริกาคือ เป็นกาแฟที่มีความสมดุล เข้มข้นปานกลาง เปรี้ยว ดื่มแล้วให้ความสดชื่น และมีกลิ่นดอกไม้ 

กาแฟจากแอฟริกาจะมีหลากรสผสมผสานกันอยู่ มีความเข้มข้นระดับปานกลางขึ้นไป รสออกเปรี้ยว ให้ความรู้สึกเหมือนดื่มชิมไวน์ให้กลิ่นรสเหมือนดอกไม้ มีความเข้มข้นระดับปานกลางขึ้นไป

เมล็ดกาแฟจากแต่ละแหล่งก็มีคุณลักษณะของรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ใครจะชอบใจกาแฟจากที่ไหน คงจะต้องอาศัยประสบการณ์ คือ ทดลองชิมไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอที่ใช่

ที่มา : www.bit.ly/bXKNXD