กาแฟมีดีอะไร

หลังจากตื่นนอนตอนเช้า ถ้าได้ดื่มกาแฟหอมๆ สักแก้ว คงจะรู้สึกกระชุ่มกระชวยได้ตลอดทั้งเช้า บางคนดื่มกาแฟและขนมบางอย่างเป็นอาหารเช้า ระหว่างการทำงานก็ยังมี Coffee break ยิ่งต้องเข้าประชุมกาแฟหอมๆ สักแก้วจะทำให้สดชื่นหายง่วง

coffeebenefit-feature

ปัจจุบันการดื่มกาแฟเป็นที่นิยมการอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะตามปั้มน้ำมันต่างๆ หรือตามห้างสรรพสินค้ามีการขายกาแฟอย่างมากมาย จะเห็นได้ว่ากาแฟเกือบจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของหลายๆ คนไปซะแล้ว แต่จะมีใครกังวลหรือไม่ว่าที่เราดื่มทุกวัน วันละหลายแก้วแล้วกาแฟมีโทษหรือประโยชน์อะไรบ้าง

ส่วนประกอบที่สำคัญของกาแฟ และการออกฤทธิ์

Caffeine หรือชื่อทางเคมีว่า 1, 3, 7 – trimethylxanthine ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของยาขยายหลอดลม theophylline สามารถพบ caffeine ได้ในพืชหลายชนิด เช่น เมล็ดคา, เมล็ดกาแฟ, ใบชา, โคลา ปริมาณ caffeine ที่มีในเครื่องดื่มแต่ละชนิดขึ้นกับความเข้มข้น

นอกจากนี้ Caffeine ยังถูกผสมลงในน้ำอัดลม ยาแก้หวัดบางชนิด ยาแก้ปวด ยาลดน้ำหนัก อีกด้วย กาแฟจะออกฤทธิ์โดยการกระตุ้นสมองทำให้รู้สึกสดชื่นและมีสมาธิ

การดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย

กาแฟจะถูกดูดซึมอย่างรวดเร็วหลังจากที่เราดื่มกาแฟ และจะถูกขับออกไปครึ่งหนึ่งในเวลาประมาณ 4 ชั่วโมงกาแฟจะไม่สะสมในร่างกายโดยจะถูกทำลายและขับออกหมด

สำหรับคนที่สูบบุหรี่จะมีการขับถ่ายกาแฟมากกว่าผู้ที่ไม่สูบดังนั้นคนที่สูบบุหรี่หากต้องการการ กระตุ้นของกาแฟจะต้องดื่มกาแฟบ่อยกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ คนท้องและผู้ที่กินยาคุมกำเนิดจะมีการขับกาแฟน้อยกว่าคนทั่วไป

นักวิทยาศาสตร์พบว่า วันหนึ่งเราสามารถที่จะรับสาร Caffeine ได้ประมาณ 250 – 600 มิลลิกรรม ซึ่งจะยังไม่เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกาย

ข้อดีของกาแฟ

กาแฟมีคุณสมบัติหลายอย่าง และกาแฟจะส่งต่างๆ กับร่างกายดังต่อไปนี้

  1. กาแฟจะไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้รู้สึกไม่ง่วง มีสมาธิในการทำงานที่ดีขึ้น ทำให้ความสามารถในการทำงานดีขึ้น
  2. ลดอาการปวดเมื่อยเนื่องจากไข้หวัด
  3. ส่งผลต่อสมรรถภาพของร่างกายที่ดีขึ้น เช่น การขี่จักรยาน การว่ายน้ำ และทำให้สามารถเล่นกีฬาได้นานขึ้น
  4. กระตุ้นอวัยวะของร่างกายและเพิ่มการเผาผลาญไขมันและช่วยลดน้ำหนักได้
  5. กาแฟจะมีฤทธิ์ขับปัสสาวะอ่อนๆ ดังนั้นขณะออกกำลังกายหรือหลังออกกำลังกายไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาแฟเพราะจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ

ดื่มกาแฟนานๆ จะติดกาแฟหรือไม่

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าไม่มีหลักฐานว่ากาแฟจะเป็นสารซึ่งหากดื่มนานๆ แล้วจะเสพติด การดื่มกาแฟจะเป็นนิสัยมากกว่าเสพติดเนื่องจากไม่จำเป็นต้องเพิ่มปริมาณของกาแฟ และเมื่อหยุดกาแฟบางคนก็เกิดอาการปวดหรือมึนศีรษะเพียงเล็กน้อย

ที่มา : www.variety.teenee.com