การดื่มกาแฟของแต่ละชาติ

พอเริ่มศึกษาและสนใจเรื่องเกี่ยวกับกาแฟมากขึ้น ทำให้เจอเรื่องแปลกต่างๆ เกี่ยวกับกาแฟ เช่นเรื่องที่จะเขียนในบทความวันนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับการดื่มกาแฟของแต่ละชาติ ความชื่นชอบ รสนิยม รวมทั้งวิธีการดื่มที่แตกต่างกัน  และนอกจากนี้บางประเทศก็มีวิธีการดื่มกาแฟที่ค่อนข้างแปลก

ฮอลแลนด์

ที่ฮอลแลนด์ชอบกาแฟที่คั่วจนถึงปานกลางแล้วจึงต้มช้าๆ ทำให้รสชาติกาแฟของฮอลแลนด์มีความเฉพาะ เป็นรสชาติที่แตกต่างจากของชาติอื่น เวลาดื่มมักนิยมเติมครีมหนึ่งถ้วยและน้ำตาล และมักจะเสิร์ฟพร้อมน้ำหนึ่งแก้ว

กรีกและตุรกี

สองประเทศนี้มีรสชาติของกาแฟที่คล้ายๆ กัน เป็นกาแฟที่มีรสชาติหนาๆและใส่น้ำเชื่อม ชงโดยวิธีที่เรียกว่า ibrik คือใช้หม้อขนาดเล็ก ที่ด้านบนจะมีขนาดเล็กกว่าด้านล่าง และมีก้านยาวๆ ตามรูปด้านล่าง

ibrik-coffee-pots

ทำจากโลหะหรือทองเหลือง ใช้ต้มกาแฟได้ครั้งละไม่เกินสามถ้วย ตามวิธีดั่งเดิมต้องต้มสามครั้งก่อนแล้วจึงนำไปเสิร์ฟ แล้วมักจะเริ่มเสิร์ฟจากผู้สูงอายุก่อน เวลาดื่มต้องรอให้กาแฟนอนก้นก่อน

ฝรั่งเศส

กาแฟที่มีชื่อเสียงของฝรั่งเศสคือ Café au lait เป็นกาแฟใส่นม มักดื่มพร้อมกับ ขนมปังครึ่งวงกลมหรือครัวซองต์ที่อบใหม่ๆ กาแฟของฝรั่งเศสมีรสขมเป็นพิเศษเพราะคั่วกาแฟในอัตราที่สูง และมักเติมรากของต้นชิคอรีลงไปด้วย การคั่วแบบนี้ทำให้กาแฟสะอาดและมีกลิ่นหอม

อิตาลี

กาแฟของอิตาลีเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก กาแฟประเภทหนึ่งที่ทำให้คนดื่มกาแฟชอบกันทั่วหน้าคือ Café latte เป็นกาแฟที่ทำจาก espresso ¼ ส่วนกับนมอีก ¾ ส่วน มักดื่มหลังอาหารเที่ยงหรือาหารเย็น นอกจาก Café latte แล้วที่อิตาลียังนิยมดื่ม espresso กันมากด้วย ที่นี่มักจะเสิร์ฟ espresso ในถ้วยเล็กๆ และใส่มะนาวฝานลงไปหนึ่งชิ้นหรือวางไว้ข้างๆ

type-lattelemonpeel_espresso

กาแฟอีกประเภทของอิตาลีที่เป็นที่นิยมคือ Cappuccino ชื่อนี้ได้มาจากชื่อของพระนิกายหนึ่งในอิตาลีที่มีสีของเสื้อคลุมเหมือนกับกาแฟประเภทนี้

อินเดีย

หลายๆ คนอาจเคยได้ยินมาว่า คนอินเดียนิยมดื่มชากันมา แต่จริงๆ แล้ว คนอินเดียนิยมดื่มทั้งชาและกาแฟ โดยที่คนที่อยู่ทางเหนือของประเทศนิยมดื่มชามากกว่า ส่วนคนที่อยู่ทางใต้นิยมดื่มกาแฟมากกว่า กาแฟที่เป็นที่นิยมคือกาแฟที่คั่วเมล็ดกาแฟเสร็จแล้วนำไปบดให้ละเอียด ผสมน้ำตาลปาล์มหรือไม่จำพวกตาลดิบ และน้ำ แล้วจึงนำไปต้มและเติมนมอีกที

ฟินแลนด์

ฟินแลนด์เป็นชาติที่ดื่มกาแฟมากที่สุดในโลก คนหนึ่งคนดื่มกาแฟเฉลี่ย  5 ถ้วยต่อวัน เพราะคนที่นี่เข้าสังคมเก่ง และมักจะจัดปาร์ตี้กาแฟขึ้นบ่อยๆ เสิร์ฟกาแฟทีละมาก พร้อมด้วยขนมหวานมากมาย ชาวฟินแลนด์มีวิธีคั่วกาแฟเฉพาะที่เรียกว่า Jug Method ถือเป็นวิธีการชงกาแฟที่เก่าแก่วิธีหนึ่ง ทำได้โดยอุ่นเหยือกหรือกาให้ร้อนแล้วปิดฝาไว้ 3 – 5 นาที แล้วเทกาแฟผ่านเครื่องกรอง และชาวฟินแลนด์มักเติมหนังปลาลงไปในกาแฟชิ้นหนึ่ง เพราะหนังปลาช่วยให้กาแฟสะอาดขึ้น ก่อนเสิร์ฟก็เอาหนังปลาออก เสิร์ฟพร้อมครีม นม และน้ำตาล

ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สั่งกาแฟเข้ามากที่สุดในโลก ส่วนใหญ่เป็น Blue Mountain และจำนวน Blue Mountain ที่ญี่ปุ่นสั่งเข้ามาคิดเป็น 98% ของผลผลิตของ Blue Mountain ทั้งหมด กาแฟประเภทนี้ถือว่าเป็นกาแฟที่ดีที่สุดในโลก และราคาแพงกว่ากาแฟพันธ์อื่น ร้านกาแฟในญี่ปุ่นมีกาแฟให้เลือกหลายชนิดตั้งแต่ espresso, cappuccino, iced coffee และอื่นๆ คนญี่ปุ่นชอบดื่มกาแฟแล้วกินสัปปะรด เพราะถือว่าช่วยชูกำลัง

อเมริกา

อเมริกาเป็นประเทศที่คิดค้นคำว่า Coffee break คนอเมริกาชอบชงกาแฟด้วยเครื่องชงกาแฟแบบ Percolator กาแฟจึงมีรสขมเล็กน้อย