เครื่องชงกาแฟแบบ Percolator

ถ้าพูดถึงการชงกาแฟแบบง่ายและไม่ต้องใช้ไฟฟ้าก็จะมีอยู่สองวิธี คือ วิธีการชงแบบ French press และการชงกาแฟด้วยเครื่อง percolator แต่การชงกาแฟด้วยวิธี percolator จะไม่ได้รสชาติกาแฟที่อร่อยเหมือนกับชงด้วยวิธีการชงแบบ French press แต่ในบางครั้ง วิธีการชงกาแฟแบบนี้ก็สะดวก เช่น เวลาที่เราไปตั้ง camp หรืออยู่ในที่ที่ไม่มีไฟฟ้าให้ใช้ แต่จริงๆ แล้วมีคอกาแฟบางกลุ่มที่ชอบรสชาติของกาแฟที่ชงด้วยวิธีนี้อยู่เหมือนกัน เรามาดูกันว่า เครื่องชงกาแฟแบบ percolator มีส่วนประกอบอะไร และการทำงานเป็นอย่างไร

ส่วนประกอบของเครื่องชงกาแฟแบบ Percolator

เครื่องชงกาแฟแบบ Percolator ประกอบไปด้วย 3 ส่วนตามรูปด้านล่าง

coffee_percolator

  • ส่วนที่เป็นถ้วยที่อยู่ด้านล่างสุดเอาไว้ใส่น้ำและเป็นแหล่งความร้อน
  • ส่วนที่สองเป็นส่วนที่เอาไว้สำหรับใส่กาแฟและที่ส่วนนี้จะมีท่ออยู่ตรงกลางยื่นลงไปในถ้วยในส่วนล่าง เพื่อเป็นที่สำหรับให้น้ำขึ้นไปเวลาที่น้ำเดือด
  • ส่วนสุดท้ายคือส่วนที่เหมือนกาน้ำที่อยู่บนสุดของเครื่อง จะมีท่อจากส่วนล่างของกายื่นขึ้นไปตรงกลางและที่ปลายของท่อจะมีช่องเล็กๆ อยู่

การทำงานของเครื่องชงกาแฟแบบ Percolator

  • ให้ความร้อนที่ส่วนล่างของเครื่องจนน้ำเริ่มร้อนแล้ว cycle การทำงานของเครื่องจะเริ่มขึ้น โดยน้ำที่ร้อนจะเดินทางขึ้นไปตามท่อผ่านกาแฟที่ใส่อยู่ตรงส่วนกลางของเครื่อง
  • แล้วน้ำที่ผ่านกาแฟแล้วจะเดินทางขึ้นไปอีกจนถึงส่วนปลายของท่อ ที่จะมีช่องเล็กๆ ไว้สำหรับให้น้ำออก น้ำจะไหลออกที่บริเวณนี้
  • น้ำที่มีอุณหภูมิสูงจะเดินทางขึ้นไปตามท่อไปที่ส่วนบนของเครื่อง จากนั้นเมื่ออุณหภูมิของน้ำลดลงน้ำก็จะกลับลงไปสู่ส่วนล่างของเครื่องอีกครั้ง แล้วเมื่อน้ำเริ่มร้อนก็จะเดินทางกลับขึ้นไปบนท่ออีกครั้ง เป็น cycle แบบนี้ไปเรื่อยๆ จนชงกาแฟเสร็จ ซึ่งมักจะใช้เวลาประมาณ 5 นาที และกาแฟที่ชงเสร็จก็จะอยู่ที่ส่วนบนของเครื่องชงกาแฟ

การชงกาแฟด้วยวิธีนี้ไม่เป็นที่นิยมนักเพราะ น้ำที่ใช้ในขั้นตอนการชงกาแฟเป็นน้ำที่ร้อนจัดซึ่งไม่ใช่ อุณหภูมิที่ดีสำหรับการชงกาแฟ และอีกข้อคือในขั้นตอนการชง น้ำยังผ่านกาแฟหลายครั้ง ซึ่งก็ไม่ใช่หลักการในการชงกาแฟที่ถูกซึ่งจะไม่ใช้กาแฟหลายๆ รอบในการชงกาแฟ

ดูขั้นตอนการชงกาแฟได้ใน เทคนิคการชงกาแฟด้วยเครื่องชงแบบ Percolator