เทคนิคการชงชาให้มีรสชาติที่ดี

วันนี้รวบรวมเทคนิคในการชงชา ของชาหลายๆ ประเภท เพื่อให้ได้รสชาติของชาที่ดี มาดูกันว่าวิธีหรือข้อควรระวังทั้งหมดมีอะไรบ้าง

tea-brewing

ใช้อุปกรณ์ที่สะอาด

ก่อนที่จะเริ่มชงชาต้องตรวจสอบหรือทำความสะอาดอุปกรณ์ในการชงชาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นกาชงชา แก้วชา และอุปกรณ์ต่างๆ เพราะความสะอาดของอุปกรณ์เป็นเรื่องที่สำคัญมาก และยังส่งผลโดยตรงต่อรสชาติของชาอีกด้วย และถ้าเป็นไปได้ควรนำอุปกรณ์ เช่น กาใส่ชา กาชงชา ถ้วยชา ที่กรองชา และอื่นๆ ไปล้างทำความสะอาดด้วย Baking soda หรือสบู่เพื่อล้างสารตกค้างต่างๆ ที่ติดอยู่ที่อุปกรณ์ทั้งหมด

เรื่องของน้ำ

น้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญมากๆ เพราะประมาณ 99% ของชาก็คือน้ำ ดังนั้นประเภทของน้ำที่เลือกใช้จะส่งผลต่อรสชาติของชาอย่างมาก น้ำที่รสชาติดีจะทำให้ชาที่ชงออกมารสชาติดี น้ำที่ดีสำหรับการนำมาชงชาคือน้ำที่กรองมาหรือน้ำที่ขายเป็นขวด แต่ต้องไม่ใช่น้ำกลั่น เพราะจะไม่มีสารเคมีใดๆ หรือว่าคลอรีนเป็นส่วนผสม แต่ถ้าไม่สามารถหาได้ แล้วต้องใช้น้ำจากก๊อกน้ำ ก็ให้เปิดน้ำทิ้งไว้ประมาณ 10 วินาทีและรอจนอุณหภูมิของน้ำเย็นลงก่อนจึงค่อยใส่น้ำลงไปในกาน้ำ

อุณหภูมิของน้ำและระยะเวลาการรอ

ปริมาณโดยประมาณของน้ำสำหรับการชงชา 1 แก้วคือ 6 ออนซ์ ดังนั้นถ้าชงด้วยกาก็อย่าลืมกะปริมาณของน้ำให้พอเหมาะกับจำนวนแก้วของชาที่ต้องการชงด้วย นอกจากเรื่องของปริมาณของน้ำแล้วมีอีก 2 เรื่องที่สำคัญนั่นก็คืออุณหภูมิของน้ำและระยะเวลาในการรอให้ชาละลาย ซึ่งชาแต่ละประเภทต้องการแตกต่างกัน ตามข้อมูลด้านล่าง ระยะเวลาในการรอให้ชาละลายออกมาขึ้นอยู่กับขนาดของใบชาคือ ใบชาที่ใหญ่จะต้องการเวลาในการรอมากกว่า

 

ประเภทของชา

อุณหภูมิของน้ำ

ระยะเวลาในการรอ

ชาดำ

77 – 80 องศาเซลเซียส

3 – 5 นาที

ชาอูหลง (Oolong)

70 – 75 องศาเซลเซียส

3 – 5 นาที

ชาเขียว

62 – 70 องศาเซลเซียส

3 – 5 นาที

ชาชาว

60 – 66 องศาเซลเซียส

2 – 3 นาที

ชาสมุนไพร

77 – 80 องศาเซลเซียส

5 – 7 นาที

ปริมาณของชา

วิธีการชงชาที่จะให้รสชาติของชาที่ดีคือใช้ ชาใบ (Loose tea) และชงโดยปล่อยให้ใบชาได้ขยายอย่างเต็มที่ เพื่อให้รสชาติของชาออกมาจากใบชาได้มากที่สุด แทนที่จะใช้ infuser ในการชงชา โดยปกติปริมาณชาที่ใช้สำหรับชงชากับน้ำ 6 ออนซ์คือ 1 ช้อนโต๊ะ แต่ถ้าใบชาที่ใช้เป็นแบบหลวมมากก็สามารถใช้ได้ถึง 2 ช้อนโต๊ะ แต่ถ้าชงชาด้วยชาแบบถุงสำเร็จรูปก็ใช้ชา 1 ถุงสำหรับน้ำ 6 ออนซ์

ชาชงพร้อมดื่ม

เมื่อทิ้งชาไว้ตามระยะเวลาที่กำหนดแล้วให้นำใบชาหรือถุงชาออกทันที และดื่มในขณะที่ชายังร้อนหรืออุ่นอยู่ หรืออาจปล่อยให้เย็นเมื่อต้องการใส่น้ำแข็งแล้วดื่มแบบเย็น บางคนชอบที่จะดื่มชาอย่างเดียว แต่บางคนอาจจะชอบชาที่ผสมนม มะนาว น้ำผึ้ง หรือน้ำตาล ก็ใส่ได้ตามชอบใจ