เทคนิคในการชิมกาแฟของ Starbucks

การชิมกาแฟนั้นคือการเปรียบเทียบและหาความแตกต่างของกาแฟแต่ละชนิด เมื่อเราชิมกาแฟเพียงครั้งละ 1 ชนิด ก็จะเป็นการยากที่จะหาข้อเปรียบเทียบเพื่ออธิบายความแตกต่าง ของกาแฟที่เราได้ทำการชิม

coffee-tasting

แต่ถ้าเราลองชิมกาแฟ 2 – 3 ชนิดพร้อม ๆ กัน นอกจากเราจะสามารถเปรียบเทียบความชอบส่วนตัวแล้ว เรายังสามารถแยกแยะถึงกลิ่น (Aroma) ความสดชื่น (Acidity) น้ำหนัก (Body) และรสชาติโดยรวมของกาแฟ (Flavor) แต่ละชนิดได้อีกด้วย ข้อแนะนำในการชิมกาแฟ เมื่อเราชิมกาแฟมากกว่า 1 ชนิด ควรเริ่มจากการชิมกาแฟชนิดที่มีน้ำหนักน้อยกว่าก่อน และค่อย ๆ เปลี่ยนไปชิมกาแฟตัวที่มีน้ำหนักมากขึ้นตามลำดับ

กลิ่น (Aroma)

กลิ่นคือสิ่งแรกที่เราจะได้พบก่อนการชิมกาแฟ อันที่จริงแล้ว ระบบการรับรู้รสชาติของคนเรานั้นมาจากการดมกลิ่น – นั้นคือเหตุผลว่าทำไมกาแฟที่มีกลิ่นอันหอมหวนยวนใจ จึงให้รสชาติที่น่าประทับใจได้

ความสดชื่น (Acidity)

ศัพท์ในการชิมกาแฟ คำนี้ไม่ได้หมายถึงความเปรี้ยว หรือความขม ความสดชื่นนี้หมายถึงความมีชีวิตชีวา ความรู้สึกสะอาดภายในเพดานปากเมื่อดื่ม มีระดับตั้งแต่น้อย ไปจนถึงสูง  กาแฟที่มาจากลาตินอเมริกาอย่าง Colombia Nariño Supremo เมื่อดื่มจะรู้สึกว่าเป็นกาแฟที่ค่อนข้างสดชื่น มีชีวิตชีวา เราจึงเปรียบเปรยว่าเป็นกาแฟที่มีระดับความสดชื่นสูง ในทางกลับกันกาแฟอย่าเช่น Sulawesi เป็นกาแฟที่มีความนุ่มนวล กลมกล่อม กาแฟชนิดนี้จึงเป็นกาแฟที่มีความสดชื่นน้อย

น้ำหนัก (Body)

สิ่งนี้ก็คือน้ำหนักของเครื่องดื่มที่คลุมอยู่บนลิ้นของเรา ระดับนั้นมีตั้งแต่เบา ไปจนถึงมาก เพื่อให้เราสามารถเข้าใจได้มากขึ้น ลองนึกถึงความเหนียวของน้ำเชื่อมที่คลุมอยู่บนลิ้นของเราสิ นั่นจะอธิบายได้ดีถึงระดับน้ำหนักที่มีอยู่มากของกาแฟ Sumatra

รสชาติโดยรวม (Flavor)

คำนี้ใช้สื่อถึงความประทับใจโดยรวมของกาแฟที่เกิดจากความประทับใจในกลิ่น ความสดชื่น และน้ำหนักที่ได้จากกาแฟ รสชาติโดยรวมของกาแฟนี้ทำให้เรานึกถึงอะไร ตัวอย่างเช่น เมื่อดื่มกาแฟ Kenya มัก จะทำให้เรานึกถึงผลไม้จำพวกส้ม อันเนื่องมาจากว่ามีความสดชื่นของรสส้มซ่อนอยู่ในรสชาติของกาแฟ แต่เมื่อเราพูดเช่นนี้ ไม่ได้หมายความว่ากาแฟ Kenya คือ กาแฟที่มีรสชาติเหมือนส้ม แต่ยังคงรสชาติของกาแฟอยู่ ยังมีวิธีอีกมากมายในการพรรณนาถึงความแตกต่างทางรสชาติโดยรวมของกาแฟ เหมือนกันกับที่เรามีวิธีมากมายในการพรรณนาถึงความแตกต่างของหิมะ

ที่มา : www.starbucks.co.th