12 สุดยอดของการออกแบบ Coffee Maker ตอน 1

ถ้าเราเป็นคนหนึ่งที่รักการดื่มกาแฟและมักจะชงกาแฟดื่มด้วยตัวเองที่บ้าน เราจะรู้ว่ามีวิธีการมากมายในการชงกาแฟ และแต่ละวิธีการนั้นก็จะได้รสชาติของกาแฟรวมไปถึงกลิ่นของกาแฟที่แตกต่างกันออกไป ส่วนหนึ่งมากจากเครื่องชงกาแฟที่แตกต่างกัน บางเครื่องหรือบางวิธีเราอาจจะต้องทำขั้นตอนทุกอย่างด้วยตัวเองตั้งแต่ อบเมล็ดกาแฟ บดเมล็ดกาแฟ และชงกาแฟ แต่บางเครื่องก็มีวิธีการชงที่สะดวกสบาย วันนี้มีเครื่องชงกาแฟที่ออกแบบมาพิเศษและแปลกมานำเสนอให้เพื่อนๆ คนรักกาแฟทุกคนได้ดูกัน

1. Brunopasso PD-1 Espresso Machine

brunopasso-espresso-machine

ถ้าเปรียบกับรถยนต์เครื่องชงกาแฟเครื่องนี้ก็เปรียบได้กับ Ferrari เพราะ Brunopasso PD-1 Espresso Machine ได้ถูกออกแบบมาให้มีรูปร่างที่โค้งมนคล้ายกับรถยนต์แบบ sports car และผิวที่ถูกทำให้มันจนเป็นเงา แต่ว่า Brunopasso PD-1 Espresso Machine ก็มีราคาสูงไม่ใช่เล่นคืออยู่ที่ $850 หรือประมาณ 26,700 บาทนั่นเอง ตอนนี้ Brunopasso PD-1 Espresso Machine มีขายเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น

2. Coffee Hourglass

coffee-hourglass-coffee-maker

เครื่องชงกาแฟแบบ Hourglass ถูกออกแบบมาอย่างดีเพื่อให้เราสามารถได้รสชาติจากเมล็ดกาแฟอย่างเต็มที่ รสชาติบางส่วนของเมล็ดกาแฟจะหายไปจากความร้อนในขั้นตอนการชงกาแฟ แต่ว่าข้อดีของ Hourglass นั่นคือไม่ใช้ไฟฟ้าและความร้อน เพียงแค่ผสมเมล็ดกาแฟที่บดแล้วกับน้ำและปล่อยให้กาแฟแช่อยู่ในน้ำประมาณ 12 ถึง 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็กรองกากกาแฟออกแล้วเทกาแฟประมาณ 16 ออนซ์ผสมกับน้ำร้อน เครื่องชงกาแฟแบบ Hourglass มีราคาอยู่ที่ประมาณ $80 หรือ 2,500 บาท

3. Keurig Single Cup Coffee Maker

keurig-single-cup-coffee-maker

Keurig Single Cup Coffee Maker เป็นเครื่องชงกาแฟแบบแก้วเดียวที่สะดวกสบาย และถูกออกแบบมาอย่างสวยงาม ทำให้เราไม่ต้องมากังวลกับการเสียเวลามากมายกับการชงกาแฟทีละแก้ว หรือแม้แต่การล้างทำความสะอาด Keurig Single Cup Coffee Maker มีราคาอยู่ที่ประมาณ $130 หรือ 4,000 บาท

4. Graphite Santos Electric Vacuum Coffee Maker

bodum-santos-electric-vacuum-coffee-maker

การชงกาแฟด้วย Graphite Santos Electric Vacuum Coffee Maker ไม่จำเป็นต้องใช้ filter แต่ก็ยังคงได้รสชาติกาแฟที่ดี นอกจากนี้ขั้นตอนการชงกาแฟของเครื่องนี้ ยังสามารถรักษาอุณหภูมิของกาแฟให้คงที่ตลอดการชงและให้ aroma ของกาแฟที่ดี Graphite Santos Electric Vacuum Coffee Maker มีราคาอยู่ที่ประมาณ $300 หรือ 9,500 บาท

5. Nespresso Essenza D90

nespresso-essenza-D90-coffee-maker

Nespresso Essenza D90 ถูกออกแบบมาอย่างสวยงามให้สามารถเข้ากับอุปกรณ์อื่นๆ ในห้องครัวได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ Nespresso Essenza D90 ยังมีวิธีการเฉพาะในการชงกาแฟแบบ espresso ให้ออกมามีรสชาติดี Nespresso Essenza D90 มีราคาอยู่ที่ประมาณ $199 หรือ 6,200 บาท

6. Cocoon Coffee Maker

cocoon-coffee-maker

Jan Konig ผู้ออกแบบเครื่องชงกาแฟเครื่องนี้ มีแนวคิดที่ว่าเครื่องชงกาแฟควรที่จะสามารถให้ความร้อนในการชงกาแฟได้อย่างสม่ำเสมอและควรที่จะสามารถรักษาอุณหภูมิของกาแฟให้ได้นานที่สุด รูปทรงกลมสองชั้นของ Cocoon Coffee Maker ไม่ใช่เพียงแค่ดูสวยงามเท่านั้น แต่ยังสามารถส่งผ่านความร้อนให้กับกาแฟได้อย่างทั่วถึงในขั้นตอนการชงกาแฟ และหลังจากจบขั้นตอนการชงกาแฟทรงกลมที่อยู่ด้านนอกจะทำหน้าที่เป็นฉนวนเก็บความร้อนเพื่อรักษาอุณหภูมิของกาแฟได้อีกด้วย

สามารถดูอีก 6 เครื่องที่เหลือได้ในบทความต่อไป 12 สุดยอดของการออกแบบ Coffee Maker ตอน 2 (จบ)

ที่มา: incrediblethings