เรื่องน่ารู้ของชาเขียวมัทฉะ (Matcha Green Tea)

ก่อนจะพูดถึงรายละเอียดของชาเขียวมัทฉะเรามาดูกันค่ะว่าชาเขียวมัทฉะเป็นชาส่วนใหนของชาเขียวญี่ปุ่น เนื่องจากชาเขียวญี่ปุ่นนั้นมีหลายประเภทแล้วแต่ระดับชั้น

ชนิดที่ดีเรียกว่า เกียวกุโระ เป็นชาเนื้อดีละเอียดมาก ปลูกแถวเมืองอิจุในประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นแหล่งผลิตชาที่ดีที่สุด อยู่ใกล้ๆ กับเกียวโต แต่แทบจะไม่ส่งออกเลย ขายกันภายในญี่ปุ่นเสียเป็นส่วนใหญ่ นอกนั้นมีชาที่เรียกว่า มัทฉะ บางคนเรียกว่า ฮิคิชะ หรือ เทนชะ เป็นชาเกรดสูงในรูปของชาผง ใช้ในพิธีชงชา และถัดไปเป็นชาที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า เซนชะ เป็นชาทั่วไป มีอยู่ราวร้อยละ 75 ของบรรดาชาทั้งหมด ส่งออกเป็นจำนวนไม่น้อย เซนชะ เป็นใบชาที่เก็บเกี่ยวช้ามาก มีก้านแข็ง และคุณภาพต่ำแต่ผู้คนนิยมทำเป็นส่วนผสมของอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะมีปริมาณของกาเฟอีนในปริมาณที่ต่ำ

Japanese_Green_Tea

ชาเขียวมัทฉะหรือ Matcha GreenTea คือชาเขียวที่ผลิตจากใบชาเขียวอ่อน เป็นใบชาสด ที่ผ่านกรรมวิธีบดด้วย หินตามแบบฉบับญี่ปุ่น ในผงชาเขียวมัทฉะ ซึ่งก็คือใบชาเขียวชั้นดีทั้งใบนั่นเอง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (ที่มีอยู่มากมายในชาเขียวมัทชะ เพียงอย่างเดียวก็มีมากกว่าบลูเบอร์รี่ถึง 33 เท่า) และสารคลอโรฟิลด์ เมื่อชงผสมเข้ากับน้ำร้อน จะมีรสชาติฝาดนิดๆ ในสมัยก่อน ชาเขียวมัทฉะ เป็นชาที่ใช้ในพิธีชงชาเท่านั้น การชงแต่ละครั้งจะใช้เวลาและอุปกรณ์เฉพาะในการชงชาเขียวมัทฉะเท่านั้น

iStock_000020538723_Small-640x425

ประโยชน์ของชาเขียวมัทฉะ

  • ช่วยในเรื่องสมาธิ เนื่องจากในชาเขียวมัทชะ มีสารคาเทชิน (Catechins หรือ EGCG) วิตามิน A และ C ฟลูออไรด์ และสาร L-Theanine
  • ช่วยในเรื่องความจำ นั่นเป็นเพราะชาเขียวมัทฉะมีสารต้านอนุมูลอิสระอันทรงประสิทธิภาพที่เรียกว่า ‘เอพิกัลโลคาเทชินกัลเลต’ มากกว่าชาเขียวธรรมดาถึง 3 เท่า นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยสารธีอะนีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยให้ความจำดีอีกด้วย
  • ช่วยในการต้านมะเร็ง เพราะในชาเขียวมัทฉะมีสารคาเทชิน (Catechins หรือ EGCG) มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมากกว่าวิตามิน E 20 เท่า สามารถยับยั้งการสร้างสารไนโตรซามีนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง สารคาเทชินจะพบในชาเขียวมากที่สุด และยังช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งและยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อส่วนดี นอกจากนั้นยังช่วยลดระดับ LDL โคเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันการจับตัวของลิ่มเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการหัวใจวาย และลมชัก
  • ช่วยลดคลอเรสเตอรอล เพราะในชาเขียวมัทฉะมีสารคาเทชิน (Catechins หรือ EGCG) อยู่ และตัว EGCG ช่วยในการย่อยสลายไขมัน โดยช่วยในการเพิ่มการเกิดของ ฮอร์โมน norepinephrine ซึ่งทำหน้าที่ส่งสัญญาณบอกสมองให้ทำลาย fat cell

วิธีการชงชาเขียวแบบง่าย

  • ผสมใบชาเขียวมัทฉะประมาณ 2 ช้อนชากับน้ำอุณหภูมิห้องประมาณ 4 ออนซ์
  • คนให้เข้ากัน
  • แล้วจึงค่อยๆ เทน้ำร้อนประมาณ 4 ออนซ์ลงไป
  • คนให้เข้ากัน

ชาเขียวมัทฉะรสชาติธรรมชาติ (มีคาเฟอีนประมาณ 66 มิลลิกรัมต่อปริมาณชาที่ชงแล้ว 8 ออนซ์) เป็นอันเสร็จค่ะ ง่ายใช่มั้ยค่ะ ถ้าใครที่ชอบรสชาติธรรมชาติก็เท่านี้ แต่สำหรับใครที่ชอบแบบมีรสชาติก็สามารถเติม น้ำตาลหรือน้ำเชื่อม หรือจะเติมนมเพื่อทำเป็นเครื่องดื่มแบบลาเต้ก็ได้ แต่ยังไงก็ระวังเรื่องแคลอรี่บ้างนะคะ เพราะประโยชน์ของชาเขียวมัทฉะที่กล่าวไว้นั้น ไม่รวมออฟชั่นเสริมพวก นำ้ตาล น้ำเชื่อม นม หรือ อื่นๆนะคะ