7 เทคนิคการดื่มกาแฟให้มีประโยชน์

กาแฟเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตสำหรับหลายๆ คน อย่างที่รู้กันว่ากาแฟมีประโยชน์หลายอย่าง แต่ถ้าดื่มไม่ถูกวิธี ก็เป็นโทษกับร่างกายได้เช่นกัน สำหรับคอกาแฟทั้งหลาย มาดูกันค่ะว่ามีวิธีการดื่มกาแฟอย่างไรให้เกิดประโยชน์มากที่สุด และเกิดผลเสียน้อยที่สุด

57-cafe-marachino

  1. ในขณะที่ดื่ม ควรสังเกตว่าตัวเราเอง มีความไวในการตอบสนองต่อปริมาณกาแฟกี่ถ้วย มีอาการอย่างไรบ้าง เพื่อหาปริมาณที่เหมาะสมสำหรับตัวเราเอง
  2. ถ้าเราเป็นคนที่มีปัญหาในการนอน เช่น นอนหลับยาก ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟในช่วงบ่ายหรือช่วงหัวค่ำ
  3. ไม่ควรดื่มกาแฟ ขณะท้องว่าง เนื่องจาก คาเฟอีน จะไปช่วยเร่งการหลั่ง ของกรดในกระเพาะอาหาร อาจทำให้เกิดการระคายของกระเพาะอาหาร และในบางรายการดื่มกาแฟตอนท้องว่างจะทำให้ท้องเสียได้
  4. ไม่ควรดื่มกาแฟ เพื่อหักโหมทำงาน และอดนอนติดต่อกันหลายๆ คืน แม้ว่า คาเฟอีน ช่วยให้ร่างกายตื่นตัวได้มากกว่าปกติ แต่สมองของคนเราต้องการเวลาพักผ่อนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรับรู้ ดังนั้นจึงควรพักผ่อนให้เหมาะสม
  5. ถ้าเราเป็นคนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ เราควรกินอาหารที่เป็นแหล่งของแคลเซียมเพิ่มเติม เช่น นม โยเกิร์ต ปลาตัวเล็กๆ ที่กินได้ทั้งตัว คะน้า บรอกโคลี เป็นต้น เพื่อทดแทน แคลเซียมที่สูญเสียไปกับปัสสาวะ และลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน
  6. ควรกินผักผลไม้อย่างเพียงพอทุกวัน เนื่องจากในกระบวนการคั่วเมล็ดกาแฟ จะมีอนุมูลอิสระเกิดขึ้น วิตามิน C, E และ เบต้าแคโรทีนในผักผลไม้ เช่น มะเขือเทศ แครอต ผักใบเขียว ฝรั่ง ส้มเขียวหวาน เป็นต้น จะช่วยกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกายได้
  7. ดื่มน้ำสะอาดมากๆ เพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำจากฤทธิ์ในการขับปัสสาวะของคาเฟอีน

สมดุลการดื่มกาแฟ การกินอาหารที่มีประโยชน์ ผักผลไม้ การดื่มน้ำ และการพักผ่อนให้ดีกันนะคะ เพื่อให้เราได้ประโยชน์สูงสุดจากการดื่มกาแฟกันค่ะ

ข้อมูลบางส่วนมาจาก doctor.or.th