ศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับกาแฟ Coffee Glossary ตอน 1

เคยรวบรวมศัพท์เกี่ยวกับกาแฟไปแล้ว 2 บทความคือ Coffee Glossary – สำหรับสั่งเครื่องดื่มกาแฟประเภทต่าง และ ศัพท์กาแฟของ Starbucks (Starbucks Coffee Glossary) แต่ทั้ง 2 บทความยังไม่ได้ครอบคลุมศัพท์กาแฟทั้งหมดเลยมาลองรวบรวมอีกที โดยจะเรียงตาม A – Z แล้วทยอยๆ เขียนไปเรื่อยๆ ถูกผิดอย่างไร แนะนำ ติ ชม กันได้นะคะ เพราะคำศัพท์และความหมายทั้งหลายมาจากการจากรวบรวมข้อมูลและความเข้าใจของ Coffee And Tea Lover มาเริ่มกันเลยค่ะ

Coffee Beans

บทความในชุดนี้มี 4 ตอนดามนี้นะคะ

A

Acidity : รสเปรี้ยวหรือความเป็นกรดของรสชาติกาแฟ ซึ่งผสมผสานไปกับรสสัมผัสต่างๆ ของกาแฟ เช่น ความขม ความหอม กาแฟที่คั่วใหม่ๆ จะเปรี้ยวกว่ากาแฟที่คั่วไว้นานๆ พบมากในการแฟที่ปลูกในแถบอเมริกากลาง แอฟริกาตะวันออก

Aftertaste : รสชาติ กลิ่น หรือความรู้สึกจากกาแฟที่เหลืออยู่ หลังจากการชิม อาจจจะดี ไม่ดี ค้างอยู่นานหรือแป๊ปเดียว

Americano : คือเครื่องดื่มกาแฟที่ประกอบไปด้วย Espresso กับน้ำร้อนในปริมาณที่เท่ากัน จะว่าไปแล้วกาแฟสูตรนี้ก็เหมือนเป็นกาแฟที่ชงแบบ drip แต่มีรสชาติที่เข้มข้นกว่าเพราะทำมาจาก Espresso ที่มาของชื่ออเมริกาโนหมายถึงสหรัฐอเมริกา ว่ากันว่าเอสเพรสโซเพียวๆ นั้น เข้มข้นเกินไปสำหรับคอกาแฟชาวอเมริกา จึงมีการเสิร์ฟกาแฟเอสเพรสโซซึ่งทำให้เจือจางด้วยน้ำร้อน แม้ที่มาของชื่อจะหมายถึงกาแฟสไตล์อเมริกา แต่อเมริกาโนก็มิได้เป็นกาแฟที่ชาวอเมริกานิยมดื่ม จนกระทั่งยุครุ่งเรืองของร้านกาแฟแฟรนไชส์ สตาร์บัคส์ ในปี พ.ศ. 2533 แต่ถึงกระนั้นอเมริกาโนก็ไม่จัดเป็นกาแฟที่ได้รับความนิยมมากนัก

Arabica : เมล็ดกาแฟประเภทนี้มีปริมาณการบริโภคสูงถึง 70% จากเมล็ดกาแฟทั้งหมด ป็นประเภทของเมล็ดกาแฟที่เป็นที่นิยม มีราคาแพงเพราะวิธีการปลูกและเงื่อนไขในการเติบโตที่เฉพาะสำหรับ Arabica สำหรับพื้นที่ที่สามารถปลูกเมล็ดกาแฟประเภทนี้ได้ต้องมีความสูงกว่าระดับน้ำทะเล 1000 เมตรเป็นอย่างต่ำและต้องมีอุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส

Aroma : กลิ่นหอมของกาแฟ มีอย่างหลากหลาย เช่น กลิ่นดอกไม้ กลิ่นช็อคโกแลต แต่ต้องเชี่ยวชาญเกี่ยวกับกาแฟพอสมควรถึงจะสามารถแยกได้ คำสำหรับอธิบายกลิ่นกาแฟเช่น chocolatyfruityfloralherbal, malty, rich, rounded และ spicy

Au lait : คือเครื่องดื่มกาแฟที่ประกอบไปด้วยกาแฟที่ชงแบบ drip ผสมกับนมสด (steamed milk) ในปริมาณที่เท่ากัน เครื่องดื่มกาแฟสูตรนี้เป็นสูตรเฉพาะของฝรั่งเศส

B
Balance : เป็นศัพท์ในการชงกาแฟ แสดงถึงความสมดุล ความกลมกล่อมของรสชาติและสัมผัสของกาแฟ

Barista : คือผู้เชี่ยวชาญในการชงกาแฟ และรู้เรื่องราวต่างๆ ของกาแฟมากมาย

Batch roaster : เครื่องคั่วกาแฟที่ตั้งเวลาในการบดได้

Bitter : ความขมของกาแฟ โดยกาแฟที่คั่วเข้มจะมีความขมมาก แต่บางทีรสชาติขม (ที่ไม่ค่อยดีนัก) ก็มาจาก การใช้กาแฟมากเกินไปในการชง บดละเอียดเกินไป หรือชงนานเกินไป

Bland : รสจืดของกาแฟ เกิดเพราะเมล็ดกาแฟที่เอามชงยังไม่ได้อายุเก็บเกี่ยว

Blend : การนำกาแฟจากหลายสายพันธ์ หลายแหล่งเพาะปลูกหรือ origin มาผสมหรือ blend เข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้รสชาติตามต้องการ ทำให้ได้กาแฟ หลากหลายสูตร และมีเอกลักษณ์เฉพาะสูตร

Blue Mountain : เป็นกาแฟที่ปลูกบนเทือกเขา ของประเทศจาไมก้า เป็นกาแฟรสชาติดีแบบ premium ที่มีราคาแพง ชื่อเต็มคือ Jamaica Blue Mountain

Body : ความหนัก หรือความเข้มของกาแฟ เมื่อเราจิบจะรู้สึกถึงรสชาติต่างๆ ของกาแฟ บอดี้มีตั้งแต่ บอดี้เบา บอดี้กลาง ไปจนถึงบอดี้หนัก

Brazil : ประเทศที่ผลิตและส่งออกกาแฟมากที่สุดอันดับ 1 ของโลก

Breve : คือเครื่องดื่มกาแฟที่ประกอบไปด้วย Espresso กับ half-and-half ในปริมาณที่เท่ากัน (half-and-half คือครีมผสมกับนมในอัตราส่วนครึ่งต่อครึ่ง)

Bright : คำที่ใช้บรรยายดีกรีแรงจัดของความเปรี้ยวในกาแฟ

Briny : รสเค็มที่เป็นผลพวงจากการต้มหรือชงกาแฟด้วยความร้อนสูงหรือนานเกินไป

Buttery : รสชาติเข้มข้นมันๆ คล้านเนย

หมวดตัวอักษรที่เหลือจะเขียนในบทความต่อๆไป