8 เทคนิค เพื่อรสชาติกาแฟที่ดี

ถ้าเราเป็นคนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ เราคงอยากได้กาแฟที่ดี อร่อย และช่วยให้สดชื่นได้หลังจากดื่มกันใช่มั้ยหล่ะ ลองมาดูเทคนิคเล็กน้อยเพื่อรสชาติกาแฟที่ดีกันค่ะ

coffee-drink

ใช้เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ

ถ้าเป็นไปได้เลือกซื้อเมล็ดกาแฟที่เรารู้หรือสามารถเช็ควันที่ผลิตหรือวันที่เมล็ดกาแฟถูกคั่วได้ เพราะความสดใหม่ของเมล็ดกาแฟนั้นส่งผลไปยังรสชาติของกาแฟ (เมล็ดกาแฟจะมีอายุประมาณ 21 วันหลังจากคั่ว)

เก็บเมล็ดกาแฟอย่างถูกต้อง

ถ้าเอาเมล็ดกาแฟออกจากถุงแล้ว ควรใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท และทึบแสงจะช่วยรักษาเมล็ดกาแฟจากแสงแดดได้ สำคัญมาก อย่า !!! เก็บเมล็ดกาแฟในตู้เย็น เพราะในตู้เย็นเต็มไปด้วยกลิ่นมากมาย ไม่ดีกับเมล็ดกาแฟที่มีคุณสมบัติดูดกลิ่นได้ นอกจากนี้ตู้เย็นยังมีความชื้นซึ่งส่งผลต่อคุณภาพของเมล็ดกาแฟ ถ้าเก็บเมล็ดกาแฟในภาชนะที่ปิดสนิทดีแล้ว ก็แค่วางไว้ในที่แห้ง (และมืดถ้าทำได้)

บดกาแฟให้เหมาะสมและแค่เพียงพอสำหรับการใช้งาน

บดให้เหมาะสมหมายถึงความหยาบของเมล็ดกาแฟ เช่น บดหยาบสำหรับชงแบบ French press หรือแบบกด บดละเอียดสำหรับเครื่องชง espresso บดแค่เพียงพอสำหรับการชงเพราะเมื่อเมล็ดกาแฟถูกบดแล้วก็จะสัมผัสกับอ๊อกซิเจน และอ๊อกซิเจนจะทำให้รสชาติกาแฟเสียไป

ตวงอย่างเหมาะสม

ถ้าเป็นไปได้ชั่งน้ำหนักของเมล็ดกาแฟก่อนที่จะบด ปริมาณที่เหมาะสมของเมล็ดกาแฟสำหรับชงกาแฟ 8 ออนซ์คือ 22 กรัม อาจเพิ่มลดได้ตามความชอบหลังจากทดลองชิมแล้ว

ควบคุมอุณหภูมิของน้ำ

ใช้น้ำสะอาด น้ำจากก๊อกน้ำนี่แหละ และอย่าใช้น้ำแร่ อุณหภูมิที่เหมาะสมของน้ำควรอยู่ที่ 195 – 205 องศาฟาเรนไฮต์หรือ 90 – 96 องศาเซลเซียส เมล็ดกาแฟจะสกัดได้ดีที่อุณหภูมินี้ แต่การควบคุมอุณหภูมินั้นก็ค่อนข้างยาก แต่ถ้าทำได้ก็จะได้รสชาติกาแฟที่ดี

ชงกาแฟแค่เพียงพอสำหรับดื่ม

ถ้าชงกาแฟเยอะๆ แล้วอุ่นไว้กาแฟที่อุ่นจะไหม้แล้วกาแฟจะรสขม แต่ถ้าจำเป็นต้องชงเยอะๆ เพื่อเก็บไว้ดื่มให้เก็บส่วนที่เหลือในแก้วหรือกระติกที่เก็บความร้อนได้

ปล่อยให้กาแฟหายร้อน

อุณหภูมิที่เหมาะสมที่จะทำให้กาแฟไม่ลวกปากเราได้ และเรายังได้ดื่มกาแฟที่มีรสชาติดีคือ ประมาณ 170 องศาฟาเรนไฮต์หรือ 76 องศาเซลเซียส (ถ้าทำได้สำหรับการควบคุมอุณหภูมิ แต่ถ้าไม่ได้ก็ควรดื่มก่อนที่กาแฟถ้วยโปรดของเราจะเย็นนั่นเอง)

ดื่มกาแฟดำ

รสชาติกาแฟที่แท้ได้ตากการดื่มกาแฟดำ สำหรับใครที่ชอบใส่นม ครีม หรือน้ำตาล ลองทดลองกินกาแฟดำดู อาจจะพบว่ารสชาติดีกว่าที่เราเคยกินแบบผสมก็ได้