9 เรื่องน่าสนใจของกาแฟ

มีเครื่องดื่มเพียงไม่กี่ชนิด ที่เป็นที่ชื่นชอบและหลงไหลของใครหลายๆ คน หนึ่งในเครื่องดื่มนั้นคือ กาแฟ นั่นเอง กาแฟเรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มชนิดที่ 2 ที่คนดื่มมากที่สุดรองมาจาก น้ำเปล่า เลยทีเดียว ลองค้นๆ ดูจากเนต ก็พบเรื่องน่าสนใจของกาแฟ เลยนำมาฝากค่ะ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

coffee-aroma

  1. ประเทศที่ดื่มกาแฟมากที่สุดของโลกคือ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส และ เยอรมัน รวมทั้งสามประเทศประมาณ 65% ของการดื่มกาแฟทั่วโลก โดยที่ปริมาณการดื่มกาแฟทั่วโลกต่อปีมากกว่า 400 พันล้านแก้ว
  2. แค่เฉพาะ สหรัฐอเมริกา มีการดื่มกาแฟถึงประมาณ 400 ล้านถ้วยต่อวัน หรือประมาณ 35% ของการดื่มกาแฟทั่วโลก มีการทำสถิติการดื่มกาแฟของคนอเมริกัน พบว่า 54% ของผู้ใหญ่ ดื่มกาแฟเป็นประจำหรือดื่มทุกวัน และ 25% ดื่มเป็นครั้งคราว
  3. ผู้ชายดื่มกาแฟมากกว่าผู้หญิง ในปี 2000 National Coffee Association ทำการสำรวจพบว่า ผู้ชายดื่มกาแฟเฉลี่ย 1.9 แก้วต่อคนต่อวัน ในขณะที่ผู้หญิง ดื่มกาแฟเฉลี่ย 1. 4 แก้วต่อคนต่อวัน เป็นตัวเลขเมื่อสำรวจจากคนทุกกลุ่ม และถ้าเฉพาะคอกาแฟ ผู้ชายดื่มกาแฟเฉลี่ย 3.1 แก้วต่อคนต่อวัน
  4. ต้นกาแฟถือว่าเป็นต้นไม้ที่โตช้า โดยเฉลี่ยใช้ระยะเวลาประมาณ 5 ปีถึงจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ต้นที่ให้ผลผลิตได้จะให้ผลผลิตประมาณ 5 ปอนด์ตอปี เมล็ดกาแฟ (ที่ยังไม่คั่ว ซึ่งมีน้ำหนักมากกว่าเมล็ดกาแฟที่คั่วแล้ว) ประมาณ 4000 เมล็ด จะสามารถผลิตกาแฟที่คั่วแล้วได้ 1 ปอนด์หรือนำไปชงกาแฟได้ประมาณ 50 แก้ว
  5. กาแฟที่ขมกว่าหรือกาแฟแบบ bold, dark หรือ strong นั้นจะมีคาเฟอีนต่ำกว่า กาแฟที่คั่วแบบกลาง medium หรืออ่อน light หรือ mild เพราะกาแฟที่คั่วนานจะขม แต่ยิ่งคั่วนานคาเฟอีนก็จะยิ่งถูกสกัดออกไป กาแฟอาราบิก้า จะมี คาเฟอีน น้อยกว่า กาแฟโรบัสต้า
  6. cup of Joe คือคำใช้เรียก กาแฟ มีที่มาจาก ทหารของสหรัฐอเมริกาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มักจะชงกาแฟดื่มทีละมากๆ จนที่เป็นที่รู้กัน ทหารหน่วยนั้นมีชื่อว่า “G.I. Joes”
  7. คาเฟอีนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของนักกีฬา จนกระทั่งปี 2004 International Olympic Committee กำหนดให้คาเฟอีนเป็นสารต้องห้ามของนักกีฬา โดยนักกีฬาที่มีผลตรวจปัสสาวะ แล้วพบว่า มีคาเฟอีนมากกว่า 12 ไมโครกรรม ต่อ 1 มิลลิลิตรของปัสสาวะ (หรือเทียบเท่าการดื่มกาแฟประมาณ 5 แก้ว) จะถูกแบนออกจากการแข่งขัน แม้ว่าตอนนี้คาเฟอีน จะถูกถอดออกจากรายการของสารต้องห้ามแล้วก็ตาม แต่เรื่องที่นักกีฬามีสารคาเฟอีนในวันแข่งขันก็ยังคงถูกจับตาอยู่
  8. แม้ว่า Starbucks จะไม่เคยประกาศยอดขายกาแฟของตนเองสู่สาธารณะ แต่จากการประเมินยอดขายแล้ว Starbucks ขายกาแฟได้มากกว่าวันละ 4 ล้านแก้วทั่วโลก
  9. กาแฟสามารถช่วยลด อาการปวด ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง ลดความเสี่ยงในการเป็นเบาหวานได้ (โดยตัวเลขจากการวิจัย 54% ในผู้ชาย 30% ในผู้หญิง) และในบางงานวิจัยพบว่ากาแฟช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ