25 ประโยชน์ของกากกาแฟ (Coffee ground) ตอน 1

เป็นที่ทราบกันดีว่า กากกาแฟนั้น มีประโยชน์มากมาย ถ้ากินกาแฟเป็นประจำก็อย่าทิ้งให้เสียเปล่า ลองนำมาใช้ประโยชน์กันดูนะคะ ก่อนหน้านี้เคยเขียนเกี่ยวกับ 9 ประโยชน์ของกากกาแฟ (Coffee ground) แต่เขียนไปนานแล้ว ตั้งแต่ปี 2010 เลยลองมารวบรวบดูอีกครั้ง ก็พบว่ามีประโยชน์อีกมากมายของกากกาแฟ “25 ประโยชน์ของกากกาแฟ (Coffee ground)” มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

o-alcohol-used-coffee-grounds-facebook

 1. ช่วยในการทำปุ๋ยหมัก : ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบปุ๋ยหมักแบบเกษตรอินทรีย์ ลงมือหมักเองทุกขั้นตอน อย่าลืมใส่กากกาแฟลงไปหมักด้วยทุกครั้ง จะช่วยให้ต้นไม้ยิ่งงามยิ่งขึ้น
 2. เปลี่ยนสีของดอกไม้บางชนิดให้กลายเป็นสีฟ้า : ดอกไม้บางชนิดสามารถเปลี่ยนสีได้ เมื่อค่า pH ในดินเปลี่ยนไป ถ้าโรยกากกาแฟไว้ที่ดินกากกาแฟจะไปลดค่า pH ในดินให้ต่ำลง จนมีผลกับสีของดอกไม้ เช่น ดอกไฮเดรนเยีย เปลี่ยนจากสีชมพูเป็นสีน้ำเงิน
 3. เป็นปุ๋ยสำหรับเห็ด : อยากมีเห็ดงามๆ เอาไว้กินเองเพื่อสุขภาพ ให้ไปหาหัวเชื้อเห็ดชนิดที่เราต้องการมาฝั่งในกากกาแฟ จะทำให้เห็ดออกดอกใบใหญ่และสวยงามตามที่อยากได้
 4. เพิ่มผลผลิตแครอท : ก่อนจะลงเมล็ดปลูกแครอท เอากากกาแฟมาคลุกเคล้ากับเมล็ดแล้วปลูก นอกจากจะเพิ่มผลผลิตไปแล้ว กลิ่นของกากกาแฟยังช่วยป้องกันไม่ให้สุนัข และแมวน้อยเข้ามากัดกินต้นที่เราปลูกด้วย
 5. ช่วยเพิ่มหนอนไส้เดือนในดิน : หนอนไส้เดือนมีประโยชน์มากต่อต้นไม้ เพราะมันจะเข้าไปซอกซอนดิน คล้ายกับว่าเป็นการพรวนดินไปในตัว หากแปลงดอกไม้ หรือ ต้นไม้ใครไม่มีไส้เดือน แนะนำให้เอากากกาแฟมาโรย ด้วยกลิ่นและลักษณะของกากกาแฟ สามารถเรียกหนอนไส้เดือนได้
 6. ป้องกันสวนดอกไม้หรือต้นไม้จากแมว : สัตว์เลี้ยงอย่างแมว มักจะไม่ชอบกลิ่นกาแฟหอมๆ ให้เอากากกาแฟผสมกับเปลือกส้ม แล้วโรยไว้รอบๆ แปลงต้นไม้ หรือที่ที่ไม่อยากให้แมวเข้าไป
 7. กับดักจับแมลงสาบ : กำจัดแมลงสาบปราบยกรัง ให้นำเอากระป๋องมาใส่กากกาแฟ แล้วติดเทปกาวสองหน้ารอบๆ ขอบด้านในกระป๋อง แมลงสาบจะมาตามกลิ่น และติดเข้ากับกาวแหง็กอยู่กับที่หนี ไปไหนไม่ได้แล้ว
 8. ช่วยไล่หอยทาก : สัตว์ที่มีผิวหนังเป็นเมือกๆ นุ่มนิ่มอย่าง หอยทาก ไส้เดือน และแมลงบางชนิด มักไม่ชอบความเป็นกรดที่อยู่ในกาแฟ ให้เอากากกาแฟไปโรย ตรงที่คิดว่าเป็นทางเดินของมัน รับรองไม่กล้ามายุ่งอีก
 9. เพิ่มความสดชื่นให้ดอกไม้ในแจกัน : เทน้ำในแจกันดอกไม้ออก แล้วใส่ดินที่ผสมกากกาแฟลงไปแทน ดอกไม้ก็จะสดชื่นสดใสไปได้อีกนาน แถมบรรยากาศในบ้านก็จะสดชื่นไร้กลิ่นอับอีกด้วย
 10. ยัดไส้ในหมอนปักเข็มกันสนิม : หาผ้ามาเย็บเป็นปลอกหมอน หรือจะถักไหมพรมเป็นรูปที่ชอบ จากนั้นใส่กากกาแฟเข้าไปข้างใน ก็จะช่วยป้องกันสนิมไม่ให้มาเกาะเข็มได้แล้ว
 11. ขัดคราบติดกะทะให้เหมือนใหม่ : กากกาแฟจะช่วยกัดเซาะคราบฝั่งแน่นที่ติดอยู่บนกะทะให้หลุดร่อน นำกากกาแฟไปยัดใส่ในถุงเศษผ้าเก่าๆ แล้วนำมาขัดที่คราบ
 12. หยุดขี้เถ้าที่เตาไม่ให้ฟุ้งกระจาย : ขี้เถ้าใต้เตาปิ้งย่างมีน้ำหนักเบา จึงฟุ้งกระจายได้ง่าย เวลาขยับจับทำความสะอาด ให้เอากากกาแฟที่ชื้นๆ ไปโรยไว้ด้านข้างหรือรอบๆ ขี้เถ้าก็จะไม่ฟุ้งกระจาย ทำให้ง่ายต่อการเก็บกวาด
 13. ลดกลิ่นฉุนกระเทียมที่มือ : ทุกครั้งที่ทำอาหารเกี่ยวกับกระเทียมหรือหอมแดงที่มีกลิ่นฉุน ก็จะติดมือจนล้างออกยาก เพื่อกันลืมล้างกลิ่นกระเทียมไม่ออก ให้เอากากกาแฟใส่กล่องใบเล็ก แล้ววางไว้ข้างที่อ่างล้างมือ หยิบมาถูกมือก่อนล้างด้วยสบู่กลิ่นก็จะหายไป

อ่านประโยชน์ที่ 14-25 ของกากกาแฟได้ที่ 25 ประโยชน์ของกากกาแฟ (Coffee ground) ตอน 2 (จบ)

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ บางหัวข้อ เช่น การทำปุ๋ย การนำมาขัดส่วนต่างๆ ของร่างกาย อาจต้องมีการศึกษา เพิ่มเติมถึงวิธีการที่ถูกต้องก่อนใช้นะคะ ถ้าลองแล้วได้ผลอย่างไร มาแชร์กันบ้างนะคะ