25 ประโยชน์ของกากกาแฟ (Coffee ground) ตอน 2 (จบ)

เป็นที่ทราบกันดีว่า กากกาแฟนั้น มีประโยชน์มากมาย ถ้ากินกาแฟเป็นประจำก็อย่าทิ้งให้เสียเปล่า ลองนำมาใช้ประโยชน์กันดูนะคะ ก่อนหน้านี้เคยเขียนเกี่ยวกับ 9 ประโยชน์ของกากกาแฟ (Coffee ground) แต่เขียนไปนานแล้ว ตั้งแต่ปี 2010 เลยลองมารวบรวบดูอีกครั้ง ก็พบว่ามีประโยชน์อีกมากมายของกากกาแฟ “25 ประโยชน์ของกากกาแฟ (Coffee ground)” มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง อ่านประโยชน์ที่ 1-13 ของกากกาแฟได้ที่ 25 ประโยชน์ของกากกาแฟ (Coffee ground) ตอน 1

o-alcohol-used-coffee-grounds-facebook

 1. ทำความสะอาดท่ออ่างล้างจาน : ทำก้อนกากกาแฟทำความสะอาด โดยผสมกากกาแฟแห้ง 1 ถ้วย ดีเกลือ ½ ถ้วย เบกกิ้งโซดา ½ ถ้วย น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากัน จากนั้นปั้นให้เป็นก้อนแล้วตากให้แห้ง เมื่ออ่างล้างจานสกปรก ให้เอาก้อนกากกาแฟขัดที่ปากท่อ แต่ถ้าบ้านใครมีท่อที่เป็นใบมีดตัดขยะก็จะช่วยได้ดี
 2. ใช้กำจัดกลิ่นในท่อของเสียในครัว : กากกาแฟสามารถกำจัดกลิ่นได้ดี เพียงแค่เทกากกาแฟลงไป ทิ้งไว้ แค่นี้กลิ่นก็จะหายไป
 3. ช่วยลดปัญหาท่อน้ำตัน : ท่อตันๆ ก็สลายได้ให้พริบตาด้วยการผสมกากกาแฟในน้ำร้อน และน้ำยาล้างจานนิดหน่อย แล้วเทลงไปในท่ออ่างล้างหรือท่อในห้องน้ำก็ได้เช่นกัน
 4. ช่วยลบรอยขีดข่วนที่เฟอร์นิเจอร์ไม้ : รอยขีดข่วนที่เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นปัญหากวนใจอยู่ไม่น้อย ขอแนะนำให้เอาน้ำมันมะกอกมาผสมกับกากกาแฟ และทาทับรอยทิ้งไว้ซักพักพอเช็ดออก ก็จะพบว่ารอยนั้นค่อยๆ จางหายไป
 5. ลดอากาศอับให้สดชื่น : กลิ่นไม่พึ่งประสงค์ทั้งที่บ้านและในรถ สามารถหายไปได้ แนะนำให้ทำถุงเศษผ้าเก่า หรือถุงมือที่ไม่ใช้แล้วมาใส่กากกาแฟ แล้ววางไว้ที่บ้านกับในรถ กลิ่นอับก็จะหายไป
 6. นำมาสระผมเพื่อลดความมัน : ใส่กากกาแฟไปในแชมพูหรือครีมนวดก็ได้แล้วสระผม ระวังถ้าคุณมีผมสีอ่อน เพราะมันอาจทำให้ผมคุณสีเข้มขึ้น
 7. หมักผม : ผสมกากกาแฟประมาณ 2 ช้อนโต๊ะกับยาสระผมที่ใช้ประจำ หรือจะใช้ร่วมกับการหมักครีมคอนดิชั่นเนอร์ก็ได้ แล้วคลุมด้วยหมวกอาบน้ำ หรือผ้าขนหนูประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ผมจะแลดูเงางาม สีผมดูเข้มขึ้นกว่าเดิม
 8. มาส์กผิวด้วยกากกาแฟ : ผสมกากกาแฟกับโยเกิร์ต หรือน้ำผึ้ง หรือไข่ขาว (แล้วแต่ตัวเลือกที่คุณชอบ) คนกากกาแฟกับส่วนผสมให้เข้ากัน ทาทั่วใบหน้าแล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น
 9. ขัดผิวด้วยกากกาแฟ : ระหว่างที่อาบน้ำ ใช้กากกาแฟเล็กน้อยขัดถูแขนขาให้ทั่ว (เหมือนทาโลชั่น) ซึ่งการนวดด้วยกากกาแฟทุกวัน หรือประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ตรงบริเวณที่มีเซลลูไลท์สะสมมากๆ กากกาแฟจะช่วยให้ผิวเปลือกส้มค่อยๆ จางหายไป นอกจากนี้ยังทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้น หากขัดผิวทุกวันด้วยกากกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ กับขี้ผึ้ง โจโจ้บาออย์ หรือน้ำมันมะกอกเพียง 2-3 ช้อนโต๊ะ หรือหยดด้วยน้ำมันหอมระเหย กลิ่นที่ชอบลงไปอีก 2-3 หยด
 10. บรรเทาอาการอ่อนล้าที่ดวงตา : นำถุงผ้าขนาดเล็กห่อกากกาแฟ รัดให้เป็นถุง แล้วนำไปแช่จนเย็นตัว โปะไปรอบๆ ดวงตา นั่งหรือนอนพักสายตาประมาณ 20 นาที
 11. ลบรอยค้ำใต้ตา : ทากากกาแฟที่บริเวณใต้ดวงตา คาเฟอีนจะช่วยให้บริเวณส่วนนั้นตื่นตัว และสดชื่นขึ้น
 12. ลดสัดส่วน : การขัดผิวด้วยกากกาแฟก่อนอบไอน้ำผิว หรือการอยู่ในห้องที่ร้อนเป็นเวลาประมาณ 30 นาที (อาจอยู่ในห้องน้ำเต็มไปด้วยไอน้ำร้อนจัดก็ได้) วิธีนี้จะช่วยลดสัดส่วนได้ถึง 5-10 นิ้วในเวลา 1 ชั่วโมง ซึ่งควรวัดสัดส่วนบริเวณที่จะลด ก่อนเพื่อเช็คดูสัดส่วนที่ลดลง

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ บางหัวข้อ เช่น การทำปุ๋ย การนำมาขัดส่วนต่างๆ ของร่างกาย อาจต้องมีการศึกษา เพิ่มเติมถึงวิธีการที่ถูกต้องก่อนใช้นะคะ ถ้าลองแล้วได้ผลอย่างไร มาแชร์กันบ้างนะคะ