วิธีการชงคาเฟ่โอเล่ Cafe Au Lait

Cafe Au Lait เป็นภาษาฝรั่งเศส ออกเสียงว่า คาเฟ่โอเล่ แปลว่า กาแฟใส่นม หรือในภาษาอิตาลีคือ Cafe latte นั่นเอง การชงคาเฟ่โอเล่ จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก เพราะวิธีการมันง่าย แต่ทำให้อร่อยยาก อะไรทำนองนี้หล่ะค่ะ ลองมาดูวิธีการชงกันนะคะ

ขั้นที่ 1

เริ่มด้วยการเลือกเมล็ดกาแฟที่เหมาะสม ถ้าจะให้เป็น คาเฟ่โอเล่ ดั้งเดิม ก็ควรเลือกเมล็ดกาแฟแบบ bold หรือแบบเข้ม เช่น เมล็ดกาแฟจาก Sumatran, Java หรือ Brazil หรือเป็นเมล็ดแบบคั่วเข้ม dark-roasted beans เพราะเมล็ดกาแฟแบบ mild หรือ light นั้น จะไม่สามารถให้รสชาติกาแฟในแบบคาเฟ่โอเล่ ได้ดี (ว่ากันว่า เมล็ดจากแถบ Central America ที่มีกลิ่นของผลไม้นิดๆ นั้น กาแฟจะเสียรสชาติไปบ้างหลังจากเติมนมลงไป) หรืออาจใช้ espresso roasted ก็ได้

ขั้นที่ 2

670px-Make-a-Cafe-Au-Lait-Step-2

ชงกาแฟที่เข้มกว่าปกติเล็กน้อย เพื่อชดเชยกับนมที่จะมาผสม (บางคนแนะนำให้ใช้ espresso shot แต่ การผสม espresso กับนม steamed milk มันก็คือ latte นั่นเอง ไม่ใช่ au lait)

  • ถ้าชงแบบ drip ควรใส่กาแฟมากกว่าปกติเท่านึง หรือ ลดปริมาณน้ำลงครึ่งนึง ใช้วิธีไหนก็ได้ เพื่อให้ได้กาแฟที่เข้ม
  • ถ้าใช้ French press ควรเพิ่มกาแฟประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ จากปกติ จากนั้นก็เติมน้ำร้อนแล้วทิ้งไว้ประมาณ 4 นาที

ขั้นที่ 3

อุ่นนม 1 ถ้วย แต่ระวังอย่าให้นมเดือดหรือร้อนเกินไป จะให้ดีอุ่นด้วยไฟปานกลางแค่ให้นมพออุ่นๆ (หรือเริ่มมีฟองอากาศ) จะอุ่นด้วยหม้อกับเตา หรือใช้ที่อุ่นนมของเครื่องชงแบบ espresso ก็ได้

ขั้นที่ 4

670px-Make-a-Cafe-Au-Lait-Step-4

เทนมร้อนและกาแฟลงไปในแก้วช้าๆ ด้วยอัตราส่วน 1:1 ของกาแฟกับนม และไม่ควรคนกาแฟ เพื่อป้องกันการเกิดโฟม แต่อัตราส่วนนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ตามความชอบ (ถ้าไม่สามารถเทนมร้อนและกาแฟลงแก้วพร้อมกันได้ ให้เทกาแฟ ลงในแก้วที่มีนมร้อนอยู่แล้ว)

ขั้นที่ 5

670px-Make-a-Cafe-Au-Lait-Step-5

เท่านี้ Cafe Au Lait หรือ คาเฟ่โอเล่ ก็พร้อมเสิร์ฟ ควรดื่มทันทีหลังชงเสร็จ เพื่อคงความสด และรสชาติที่ดีของกาแฟ (สามารถเติมน้ำตาล เพื่อให้ได้รสชาติ ตามความชอบ)

ที่มา : wikihow