วิธีการชง Cafe Au Lait แบบต่างๆ

ที่จริงแล้ว Cafe Au Lait หรือ คาเฟ่โอเล่ นั้นมีหลายแบบ เพราะมันคือ กาแฟใส่นม นั่นเอง ดังนั้นวิธีการชง Cafe Au Lait หรือ คาเฟ่โอเล่ ทั่วโลกนั้นมีหลากหลายเมนู ที่ต่างมากๆ คือสูตรที่มาจาก ยุโรป กับ อเมริกา เพราะยุโรปจะใช้ เครื่องชง espresso เพื่ออุ่นนม แต่อเมริกา จะอุ่นด้วยเตา วันนี้เราลองมาชง คาเฟ่โอเล่ ในแบบต่างๆ ดูค่ะ

วิธีที่ 1

670px-Make-a-Cafe-Au-Lait-Step-7

หลังจากชงกาแฟตามปกติ (วิธีการชงคาเฟ่โอเล่ Cafe Au Lait) เสร็จแล้ว เติมฟองนมเล็กน้อยลงบนด้านบนของกาแฟ (ถ้ามีนมเหลือจากการชงกาแฟ ลองใช้นมที่เหลือ เติมน้ำตาลประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ คนจนน้ำตาลละลาย จากนั้นคนด้วยที่ปั่นแบบมือ หรือใช้เครื่องเพื่อทำให้นมเกิดฟอง)

วิธีที่ 2

670px-Make-a-Cafe-Au-Lait-Step-8

หรือทำ mocha-café au lait โดยเติมน้ำตาล 1/4 ช้อนโต๊ะ และ ผงโกโก้ที่ไม่หวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ (นี่คือส่วนผสมสำหรับสำหรับ 1 แก้ว) ลงไปในนมแล้วคนให้เข้ากัน แล้วแทนที่นมในการชงแบบปกติ (วิธีการชงคาเฟ่โอเล่ Cafe Au Lait) ด้วยนมและโกโก้ที่เพิ่งทำ

วิธีที่ 3

จากวิธีที่ 2 สามารถเปลี่ยนจากผงโกโก้ไปเป็น วานิลา ก็ได้ เพื่อเพิ่มรสชาติที่ดีขึ้น โดยการใส่ วานิลา ลงไปในนม แล้วอุ่นนมให้ร้อน แล้วเติมน้ำตาล จากนั้นคนให้เข้ากัน แล้วแทนที่นมในการชงแบบปกติ (วิธีการชงคาเฟ่โอเล่ Cafe Au Lait) ด้วยนมและวานิลาที่เพิ่งทำ

วิธีที่ 4

670px-Make-a-Cafe-Au-Lait-Step-10

หลังจากชงกาแฟตามปกติ (วิธีการชงคาเฟ่โอเล่ Cafe Au Lait) เสร็จแล้ว ให้นำไปแช่เย็น จากนั้นนำกาแฟที่เย็นแล้วมาปั่นรวมกับน้ำแข็ง ถ้าตั้งใจทำกาแฟปั่น ควรเติมน้ำตาลมากกว่าปกติเล็กน้อย เพื่อให้มีรสชาติที่ดีหลังปั่นกับน้ำแข็งแล้ว จะว่าไปเมนูนี้อาจไม่เรียกว่า คาเฟ่โอเล่ เพราะนมกับกาแฟนั้นไม่อุ่นแล้ว แต่วิธีนี้ก็ช่วยให้สดชื่นได้ไม่น้อย

ที่มา : wikihow