ทำไมกาแฟ จึงเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมทั่วโลก

หากพูดถึงกาแฟแล้วแน่นอนว่า น้อยคนหรือแทบไม่มีเลยที่จะไม่รู้จักเครื่องดื่มนี้ เพราะกาแฟเป็นที่นิยมดื่มกับอย่างแพร่หลายทั่วโลก ซึ่งแต่ละคนก็มีความชอบที่แตกต่างกันออกไป จึงทำให้ในที่สุดก็ได้กลายมาเป็นเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมไปทั่วโลก

กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็น ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจในผู้หญิง, ลดอัตราเสี่ยงของการเป็นเบาหวาน, ลดอัตราการเกิดภาวะความจำเสื่อม, ช่วยซ่อมแซมเซลต่างๆในร่างกายที่ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ, กาแฟช่วยให้เรารู้สึกไม่ง่วงและตื่นตัว, ลดอาการปวดหัว บ่อยครั้งที่คาเฟอีน และประโยชน์อื่นๆ (สามารถอ่านประโยชน์ทั้งหมดได้ที่ 20 ประโยชน์จากการดื่มกาแฟ) ประโยชน์ 3 ข้อนี้อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ กาแฟเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมทั่วโลก

coffee-638x478

ประโยชน์ของกาแฟข้อที่ 1 : เพิ่มความสามารถในการเรียนรู้ของสมอง

กาแฟนั้นส่งผลต่อสมองและการหลั่งสารต่างๆ ของร่างกายที่เป็นประโยชน์ต่อเรา ซึ่งมีความโดดเด่นหลัก 2 อย่างคือ

  • การเพิ่มระดับของ Adrenaline ในร่างกายที่ช่วยให้เรามีความตื่นตัว และเพิ่มสามารถในการตอบสนองต่อสิ่งรอบตัว พูดง่ายๆ ว่าจะทำให้เราตื่นจากความเฉื่อยชา ให้มีแรง และรู้สึกกระปรี่กระเปร่ามากยิ่งขึ้น
  • ช่วยในการเพิ่มระดับของสาร Dopamine ซึ่งสารนี้ ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับระบบการรับข้อมูลของสมอง  เพิ่มการตอบสนอง และช่วยให้เราสามารถทำงานได้อย่างราบรื่น เมื่อเราต้องทำงานที่ต้องใช้สมอง เช่น การคิดต่างๆ เป็นต้น รวมไปถึงเพิ่มความสามารถในการเรียนรู้ของเราอีกด้วย

โดยอาจจะกล่าวได้ว่า หากมีการทำงานร่วมกันของ Adrenaline และ Dopamine ที่กล่าวมาแล้วนั้น เราก็จะมีความสามารถในการเรียนรู้ และการทำงานได้อย่างกระตือรือล้นเลยทีเดียว นอกจากนี้ พิเศษของสาร Dopamine นั้นยังมีส่วนช่วยให้เราอยู่ในอารมณ์ที่ดี และสามารถควบคุมอารมณ์ในระดับที่ดีขึ้นอีกด้วย

ประโยชน์ของกาแฟข้อที่ 2 : ช่วยทำให้เรามีสุขภาพดี

การดื่มกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะนั้น มีผลดีต่อสุขภาพในแง่ของการป้องกันโรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวเรา เช่น โรคมะเร็งบางชนิด โรคเบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น นอกจากกาแฟจะช่วยป้องกันโรคต่างๆ แล้ว ยังมีผลดีต่อกล้ามเนื้ออีกด้วย โดยการลดอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ ในระหว่างที่เราทำงาน รวมไปถึงช่วยกระตุ้นสาร Adrenaline ที่ส่งผลต่อการเผาผลาญพลังงานในร่างกายของเรา ช่วยให้เราสามารถทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย นอกจากการช่วยป้องกันโรคต่างๆ แล้วยังช่วยในด้านการรักษารูปร่างที่ดีของเราอีกด้วย (ถ้าเราดื่มกาแฟ ที่ไม่ผสมครีม นม น้ำตาล หรือน้ำเชื่อม)

ประโยชน์ของกาแฟข้อที่ 3 : กาแฟสามารถสรรค์สร้างรสชาติ ได้มากมาย

ในระหว่างที่เราดื่มกาแฟนั้น สารประกอบต่างๆ ของกาแฟ สามารถที่จะสร้างรสชาติได้กว่า 800 แบบ (ไวน์ จะมีประมาณ 200 แบบ) ซึ่งสารประกอบนี้เรียกว่า Aromatic compounds โดยรสชาติที่ประกอบขึ้นจากสารเหล่านี้นั้น ก็จะไปกระตุ้นลิ้นของเรา ให้สามารถรับรสที่แตกต่างได้มากขึ้น จนในที่สุดเราก็จะพบรสชาติที่เราชอบหรือถูกปากเรานั่นเอง

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก healthlabclinic