8 วิธีดื่มกาแฟ เพื่อสุขภาพที่ดี

กาแฟนั้นมีประโยชน์มากมาย เช่น เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการลดน้ำหนัก และอื่นๆ แต่ก็มีโทษเช่นกัน เช่น ผลกระทบจากการบริโภค คาเฟอีนที่มากเกินไป เพราะฉะนั้นเราควรระมัดระวังในการดื่ม ด้วยวิธีที่เหมาะสม เพื่อสุขภาพที่ดี กับการดื่มเครื่องดื่มแก้วโปรดของเรา มาดูกันค่ะว่า 8 วิธีดื่มกาแฟ เพื่อสุขภาพที่ดี นั้นมีอะไรบ้าง

bigstock-Hot-Homemade-Black-Coffee-Drin-57740801

  1. หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟหลังจากบ่ายสอง : เพราะในกาแฟมีสารกระตุ้น ที่ช่วยให้เรารู้สึก สดชื่น กระปรี่กระเปร่า และทำให้เรารู้สึกไม่ง่วง ด้วยเหตุผลนี้แหละ ที่เราควรควบคุมเวลาในการดื่มกาแฟของเรา มิฉะนั้นจะส่งผลกระทบกับการนอนของเราในคืนนั้นได้ แล้วการอดนอนหรือนอนไม่พอก็จะมีผลต่อสุขภาพของเรา แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้แล้วจำเป็นต้องดื่ม ก็ควรเลือกแบบ decaf หรือแบบที่สกัดคาเฟอีนออก (กาแฟแบบ Decaf coffee มีคาเฟอีนหรือไม่) หรืออาจดื่มชาแทนก็ได้ เพื่อลดปริมาณคาเฟอีนที่เราจะบริโภคนั่นเอง
  2. หลีกเลี่ยงการใส่น้ำตาลลงไปในกาแฟ : เพราะน้ำตาลเป็นแหล่งของฟรุกโตส สามารถเป็นสาเหตุของอาการเบาหวาน และโรคอื่นๆ
  3. ถ้าเป็นไปได้เลือกกาแฟออแกนิค (กาแฟอินทรีย์ หรือ Organic Coffee) หรือ กาแฟที่มีคุณภาพดี : การปลูกกาแฟนั้นมักมีการใช้ สารเคมี เช่น ยากำจัดวัชพืช ยากำจัดศัตรูพืช ซึ่งอาจตกค้างอยู่ในกาแฟ แล้วมาสะสมในร่างกายเราได้ เมื่อดื่มกาแฟที่มีสารเหล่านั้น
  4. ควรหลีกเลี่ยงการใช้สารให้ความหวาน ประเภท artificial sweeteners : การใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลอาจดูเป็นความคิดที่ดี เพราะสารให้ความหวานนั้นไม่มีแคลอรี่ แต่สารให้ความหวานนั้นมีผลต่อร่างกาย (ชาหรือกาแฟที่มีสารให้ความหวาน อันตรายหรือไม่)
  5. อาจเติมซินนามอน, cinnamon หรือ อบเชย ลงไปในกาแฟ : นอกจากจะเข้ากันดีกับกาแฟ ช่วยเสริมรสชาติของกาแฟ ด้วยกลิ่นของสมุนไพรแล้ว ตัวซินนามอนเองยังมีประโยชน์ ช่วยในการลดกลูโคสในเลือด ลดคอเลสเตอรอล ลดไตรกลีเซอร์ไลด์ และเบาหวานได้ด้วย สำหรับใครที่ยังไม่เคยลอง อาจลองด้วยการโรยซินนามอนผงลงบนกาแฟเล็กน้อยแล้วทดลองดื่มดู
  6. หลีกเลี่ยงการเติมครีมเทียม ทั้งแบบธรรมดาและแบบ low-fat : เพราะการผลิตครีมเทียมนั้นต้องผ่านขั้นตอนมากมาย และใช้ส่วนผสมหลายอย่างที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติ และยังมีฟรุกโตสในปริมาณที่มาก รวมไปถึง trans fat (หากปริมาณกรดไขมันชนิดทรานส์ในอาหารสูงเพียงพอ จะสามารถเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL-cholesterol) และลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL-cholesterol) ในเลือดได้ เมื่อเปรียบเทียบกับการได้รับอาหารที่มีกรดไขมันชนิดซิส) ที่ไม่มีประโยชน์กับร่างกาย แต่ถ้าจำเป็นต้องเติมจริงๆ ก็เลือกผลิตภัณฑ์นมจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นนมวัว หรือนมถั่วเหลือง
  7. อาจเติมโกโก้ลงไปในกาแฟ : เพราะโกโก้ก็มีสารต้านอนุมูลอิสระ และอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากได้ประโยชน์แล้ว ยังช่วยให้รสชาติของกาแฟถ้วยโปรดนั้น ดีขึ้นอีกด้วย จะให้ดีควรเติมผงโกโก้แบบไม่หวาน
  8. ชงกาแฟแบบใช้กระดาษกรอง : เพื่อช่วยในการกรองสารจำพวก ไดเทอร์ปีนส์ (diterpenes) ที่อาจส่งผลต่อปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด

ที่มา : authoritynutrition