กาแฟดำใส่เลมอน หรือ Espresso Romano

เอสเปรสโซ โรมาโน (Espresso Romano) เป็นชื่อเรียก “กาแฟเอสเปรสโซผสมกับเลมอน” ซึ่งเป็นที่นิยมดื่มกันอย่างมากในกรุงโรม ประเทศอิตาลี จึงมีชื่อเรียกตามเมืองว่า Romano และไปพ้องกับคำว่า Romance ที่แปลว่า ความโรแมนติกอีกด้วย

อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า เอสเปรสโซ เป็นกาแฟดำเข้มข้น ที่มีรสขมปี๋จนใครหลายๆ คนไม่สามารถจะกระดกดื่มแบบเพียวๆ ได้ จนมีคนคิดค้นนำเอสเปรสโซ ไปผสมกับส่วนผสมต่างๆ เช่น นม ฟองนม ช็อกโกแลต คาราเมล และอีกมากมาย จนกลายมาเป็นกาแฟแบบต่างๆ แต่ก็มีคนจำนวนมากเลยทีเดียว ที่ชอบดื่มเอสเปรสโซ หรือกาแฟดำ เพราะหลงใหลในกลิ่น และความเข้มข้นของกาแฟแท้ๆ แบบที่ไม่ผสมอะไรเลย

Romano

มีการคิดค้นนำเลมอนฝานใส่ลงไปในกาแฟดำ เพราะความเข้มข้นจากเลมอนจะช่วยลดความขม และความเข้มข้นของกาแฟดำลง จนกลายมาเป็น กาแฟเอสเปรสโซ โรมาโน แก้วนี้นี่เอง ที่ทำให้การดื่มกาแฟดำเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น แถมในขณะที่ดื่ม จะได้กลิ่นหอมสดชื่นช่วยผ่อนคลาย จากน้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในผิวของเลมอนอีกด้วยนะ

218.103.109.1292396888067854944

วิธีการดื่มเอสเปรสโซ โรมาโน แบบต้นตำรับนั้น ทางร้านกาแฟจะเสิร์ฟ กาแฟเอสเปรสโซ 1 ชอต เสิร์ฟมาพร้อมกับเปลือกเลมอนเหลืองฝานเป็นเส้นเกลียว หรือหั่นเป็นแว่น เวลาดื่มก็ให้หย่อนเลมอนลงไปในแก้วเอสเปรสโซ เลมอนก็จะสามารถช่วยลดความเข้มข้นของกาแฟเอสเปรสโซลงได้

สำหรับใครที่ไม่สามารถดื่ม ชอตเอสเปรสโซเพียวๆ หรือกาแฟดำขมๆ ได้ แต่เกิดอยากจะลองลิ้มรสกลิ่นกรุ่นกาแฟดำแท้ๆ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่หลังจากที่ชงกาแฟกับน้ำร้อนเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ฝานเลมอนหรือมะนาว ใส่ลงไปในแก้วด้วย และนั่นก็จะทำให้เราได้สัมผัสกับรสชาติของกาแฟดำ และความหอมโชยเบาๆ จากเลมอนหรือมะนาวแล้ว

ที่มา : kapook