ข้อควรรู้กับการเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟ : Coffee Maker

กาแฟในอดีตมักจะผ่านกระบวนการชงแบบง่ายๆ บดเมล็ดกาแฟที่ผ่านการคั่วบดอย่างหยาบๆ นำมาต้มให้เดือด แล้วดื่มด้วยวิธีอันเรียบง่ายที่สุด ให้รสชาติสัมผัสของความขมที่ไม่มากนัก และยังมีกลิ่นหอมที่ไม่รุนแรง เนื่องจากการชงที่ไม่สามารถดึงเอารสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของมันออกมาได้หมดอย่างที่ทำได้ด้วยเทคโนโลยีการชงในปัจจุบัน

ก่อนจะไปพูดถึงการเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟให้เหมาะสมกับกาแฟที่ถูกบด สิ่งที่คอกาแฟทั้งหลายคนทำความเข้าใจก็คือ ในแต่ละแบบของกาแฟที่ถูกบด จะมีหลายเกรด หลายคุณภาพ ทำให้กาแฟที่ชงมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งเครื่องชงแต่ละชนิด ยังทำหน้าที่ในการชงที่เฉพาะเจาะจงกับกาแฟที่บดด้วยความละเอียดที่แตกต่างกัน หากต้องการให้รสชาติของกาแฟที่ได้มีความนุ่มละมุน และได้ความอร่อยลงตัวก็จะต้องศึกษาข้อมูล เพื่อให้สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์กาแฟคั่วบดได้อย่างถูกต้องมากที่สุด

เนื่องจากกาแฟมีหลากหลายวิธีในการชง ซึ่งเริ่มตั้งแต่กระบวนการชงแบบง่ายๆ อย่างการต้มเดือดแบบธรรมดา ซึ่งถือว่าเป็นจุดกำเนิดของการสร้างสรรค์เครื่องชงกาแฟ ช่วยกำจัดข้อเสียต่างๆ ให้ได้รสชาติของกาแฟที่ละมุนลิ้นและถูกปากมากขึ้น ในยุคต่อๆ มายังมีการใช้ระบบความดันเข้ามาช่วย อย่างการชงแบบเอสเปรสโซ่ ที่จะช่วยดึงความเข้มข้นของกาแฟออกมาได้มากขึ้น พร้อมกลิ่นและรสชาติที่สมบูรณ์แบบมากกว่าการต้มเดือด ดังนั้นในยุคที่การชงกาแฟเริ่มง่ายมากขึ้น เครื่องชงกาแฟจึงถูกสร้างสรรค์ออกมา ให้มีความหลากหลายในการใช้งาน แต่ละประเภทก็จะให้รสชาติของกาแฟที่แตกต่างกันได้ อีกทั้งคุณภาพของตัวเครื่องในการทำงาน ก็ยังเป็นปัจจัยที่จะส่งผลต่อรสชาติกาแฟแก้วโปรดของเราอีกด้วย

หลักการทำงานของเครื่องชงกาแฟ (coffee machine)

สำหรับเครื่องชงกาแฟสดทั้งหลาย มีหลักการซับซ้อนแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกซื้อชนิดไหนมาใช้งาน สำหรับการชงกาแฟภายในบ้าน ออฟฟิศหรือจะชงสำหรับร้านกาแฟ ดังนั้นการเลือกจึงมีตั้งแต่ขนาดเล็กกระทัดรัดด้วยกระบวนการชงแบบง่ายๆ ไปจนถึงเครื่องขนาดใหญ่ที่มีประสิทธิภาพ

เครื่องชงกาแฟแบบ Dripping (Dripping coffee machine)

1237

เครื่องชงกาแฟแบบ Dripping เป็นเครื่องชงกาแฟที่มีราคาถูก การใช้งานง่าย ให้กาแฟรสชาติที่ไม่ขมเข้มมากนัก เหมาะสำหรับคนที่ชอบรสชาติแบบปานกลาง ภายในจะบรรจุอยู่ด้วย ถ้วยกรองที่มีกาแฟบดแบบละเอียดเติมอยู่ มีถังสำหรับต้มน้ำเป็นตัวหลัก เมื่อน้ำเดือดแล้วจะส่งให้แรงดันน้ำผ่านท่อไปยังถ้วยกรอง เพื่อดึงเอารสชาติของกาแฟออกมา จากนั้นก็จะได้หยดกาแฟที่ส่งต่อไปยังภาชนะสำหรับดื่มต่อไป

เครื่องชงกาแฟแบบ Vacuum (Vacuum coffee machine)

SONY DSC

เครื่องชงกาแฟแบบ Vacuum ชื่ออาจจะดูคล้ายเครื่องดูดฝุ่น ตัวเครื่องทั้งหมดจะเป็นแก้วใส สามารถมองเห็นการทำงานภายในได้อย่างชัดเจน ใช้ระบบความดันไอน้ำเป็นตัวช่วย ส่วนบนประกอบด้วยฟิลเตอร์ที่มีกาแฟคั่วบดละเอียดเติมอยู่ ส่วนด้านล่างจะมีกาน้ำเป็นรูปทรงกลม หากต้องการต้มจะต้องจุดด้วยตะเกียงแอลกอฮอล์ เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้ว จะส่งให้ไอน้ำลอยขึ้นสู่ด้านบนกระทบกับฟิลเตอร์ หากต้องการดื่มก็เพียงแค่ดับตะเกียงแอลกอฮอล์ ระบบก็จะทำการกรองน้ำกาแฟให้ไหลลงมาด้านล่างสู่ภาชนะ ข้อดี คือรสชาติของกาแฟถูกดึงออกมาได้อย่างเต็มที่ แต่กว่าจะได้กาแฟแต่ละหยดจะต้องใช้เวลา จึงทำให้ได้ปริมาณกาแฟในแต่ละครั้งไม่มากเท่าใดนัก

เครื่องชงกาแฟแบบ Espresso Machine (Espresso coffee machine)

1-38340-cuisinart-espresso-coffee-machine-3464-zoom

เครื่องชงกาแฟแบบ Espresso Machine เป็นเครื่องชงที่ถือว่าได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เนื่องจากจะให้รสชาติของกาแฟที่เข้มข้นเป็นอย่างมาก ทั้งรสสัมผัสและกลิ่นหอมที่ถูกดึงออกมาอย่างเต็มที่ มีให้เลือกทั้งแบบเสียบปลั๊กไฟฟ้าหรือแบบที่เป็นถ้วยตั้งไฟ ภายในจะมีช่องสำหรับบรรจุน้ำ ซึ่งเมื่อเดือดแล้วจะถูกส่งผ่านท่อแคบๆ ขนาดเล็กด้วยระบบแรงดันไปยังกาแฟที่ผ่านการบดอย่างละเอียด ก่อนจะส่งผ่านตัวกรองอีกรอบหนึ่งเพื่อให้ได้น้ำกาแฟที่มีความเข้ม

เจาะลึกข้อควรรู้กับการเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟ

สำหรับคนที่ต้องการซื้อเครื่องชงกาแฟมาชงดื่มเองที่บ้าน หรือจะเปิดเป็นร้านกาแฟสด เนื่องด้วยปัจจัยมากมายของรสชาติกาแฟ ที่ไม่ได้มาจากเครื่องชงกาแฟเพียงอย่างเดียว สิ่งที่เราควรเข้าใจคือ รสชาติของกาแฟจะสมบูรณ์แบบ จะมาจากเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ มีเครื่องมือในการชงที่ได้มาตรฐาน และที่สำคัญอีกคือ ความเป็นมืออาชีพของคนชงกาแฟ ที่จะสร้างสมดุลของรสกาแฟให้ถูกปาก

  • สำหรับการเลือกเครื่องชงกาแฟ ส่วนใหญ่เราจะเข้าใจว่ายิ่งราคาแพงยิ่งทำให้ได้รสชาติของกาแฟที่ดี โดยทั่วไปนิยมเลือกใช้เป็นเครื่องชงแบบเอสเปรสโซ่ เนื่องจากสามารถควบคุมรสชาติได้เข้มข้นมากกว่าแบบอื่นๆ ราคาของเครื่องประเภทนี้ มีตั้งแต่แบบย่อมเยาว์ไปจนถึงแพงมากๆ คนที่รักการทำกาแฟสดส่วนใหญ่ที่พอจะมีงบประมาณอยู่บ้าง ก็ยอมลงทุนที่จะซื้อเครื่องราคาแพงไปเลย เพื่อรสชาติอันเป็นเลิศของกาแฟอย่างที่ต้องการ
  • แต่อย่างไรก็ตามหากใครต้องการให้การควักเงินในกระเป๋าเพื่อซื้อเครื่องชงที่ดี สิ่งที่ตามมาก็อย่าลืมเลือกซื้อเครื่องที่สามารถบดกาแฟในตัวด้วยจะดีกว่า เนื่องจากการซื้อกาแฟที่บดมาแล้วจะทำให้เกิดการสูญเสียรสชาติ หากไม่ใช้ให้หมดภายใน 2-3 วัน ทางที่ดีควรเลือกซื้อเป็นเมล็ดกาแฟคั่วมา เมื่อต้องการชงจึงค่อยนำเอามาบดในภายหลังเพียงเล็กน้อยตามสัดส่วนที่ต้องการ โดยพยายามไม่ให้มันถูกเก็บเอาไว้นานเกิน 2 วัน
  • ส่วนการซื้อเครื่องชงกาแฟ มือใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์มาก่อน ขอแนะนำว่าให้ซื้อกับตัวเจ้าของร้านโดยตรงจะเป็นการดีที่สุด หากยิ่งเป็นการซื้อโดยตรงจากผู้เชี่ยวชาญด้วยแล้ว เราก็จะได้คำแนะนำที่ดี และทำให้ได้เครื่องชงที่เป็นไปตามความต้องการในราคาที่คุ้มค่า ต่างจากคนขายที่เป็นเซลล์ขายส่วนใหญ่ ที่ไม่มีประสบการณ์ด้านการปฏิบัติมาก่อน มีเพียงทฤษฎีความรู้ที่ผ่านการอบรมมาเท่านั้น จึงไม่รู้ลึกรู้จริงเกี่ยวกับกาแฟเท่าใดนัก

แบรนด์เครื่องชงกาแฟที่น่าสนใจ

แม้จะมีคำแนะนำสำหรับการเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟให้ถูกใจกันไปบ้างแล้ว ทว่าเอาเข้าจริงๆ เมื่อไปเดินเลือกซื้อด้วยตัวเองก็อาจจะรู้สึกงงงวย กับเครื่องชงหลากหลายแบรนด์ที่วางจำหน่ายอยู่บนเคาท์เตอร์ จนไม่รู้ว่าจะเลือกของแบรนด์ไหนถึงจะถูกใจและคุ้มค่า ดังนั้นแบรนด์ต่อไปนี้ที่มีจำหน่ายในไทย เชื่อว่าจะเป็นตัวช่วยของการเลือกซื้อ ให้คอกาแฟหรือคนที่มีใจรักต้องการเปิดร้านกาแฟเป็นของตัวเอง ได้ลองนำเอาไปพิจารณากันดู

  • Faema แบรนด์เครื่องชงกาแฟ ส่งตรงจากประเทศอิตาลี ที่มีชื่อเสียงมายาวนาน และเป็นแบรนด์อันดับต้นๆ ที่ยังสามารถครองใจผู้ซื้อมาได้จนถึงปัจจุบัน เครื่องชงมีคุณภาพสูงและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่คุ้มค่ากับราคา และเชื่อว่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ช่วยเติมเต็มรสชาติของกาแฟให้สมบูรณ์แบบได้
  • Nuova Simonelli หนึ่งในแบรนด์ยอดนิยม ที่ส่งตรงมาจากประเทศอิตาลีเช่นเดียวกัน มีหลากหลายประเภทให้เลือกตั้งแต่รุ่นเล็ก สำหรับการใช้งานภายในบ้าน ไปจนถึงเครื่องที่มีระบบการทำงานซับซ้อน โดยเฉพาะรุ่น Oscar สำหรับชงดื่มเองภายในบ้าน หรือจะเป็นรุ่น Musica สำหรับร้านกาแฟสดขนาดเล็ก
  • La Marzocco เครื่องชงกาแฟ ที่ใส่ใจความปราณีตในการสร้างสรรค์ระบบการทำงานเป็นพิเศษ มีการนำเอาเทคโนโลยี dual boiler มาใช้งาน ให้รสชาติของกาแฟที่ออกมากลมกล่อม และมีกลิ่นที่เป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนรักเครื่องชงกาแฟสมัยใหม่ ให้ความสะดวกสบายในการใช้งาน และจะไม่ผิดหวังกับรสชาติอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มสำหรับการเลือกเครื่องชงกาแฟได้ที่ เทคนิคการเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟ  (Coffee Maker) จะเป็นบทความที่แนะนเกี่ยวกับ

  • ขั้นที่ 1: เลือกขนาดของเครื่องชงกาแฟที่ถูกต้อง
  • ขั้นที่ 2: รู้จักและเข้าใจวิธีการชงกาแฟจากเครื่องชงกาแฟที่เลือก
  • ขั้นที่ 3: งบประมาณที่ตั้งไว้
  • ขั้นที่ 4: ศึกษาเรื่องการรับประกัน

บางส่วนของบทความคัดลอกมาจาก thaihow