Exotic coffee กาแฟพิเศษ

เมื่อก่อนนี้กาแฟก็เป็นเครื่องดื่มพิเศษ เป็นสินค้าลึกลับจากแดนไกล แต่คำว่าพิเศษก็เป็นเพียงคำที่ใช้เท่านั้น และบางครั้งคำว่าพิเศษของเราอาจจะเป็นสิ่งที่ธรรมดาสำหรับคนอื่นเช่นกัน ทุกวันนี้มีกาแฟเป็นที่รู้จักและรักจากคนทั่วโลก

ดังนั้น Exotic coffee หรือกาแฟพิเศษจึงใช้เพื่อนิยาม กาแฟที่หายากในปัจจุบัน กาแฟเหล่านี้จากความพิเศษของคุณภาพและปริมาณที่มีน้อย จึงทำให้มีราคาสูงมาก กาแฟพิเศษเคยใช้นิยามรสชาติกาแฟ โดยเฉพาะกาแฟที่มีส่วนผสมแปลกๆ แต่ดังที่เกริ่นไว้ข้างต้น ความพิเศษนั้นขึ้นอยู่กับผู้ที่นิยามมันขึ้นมา

Luwak Coffee Web

กาแฟพิเศษที่นิยมในแต่ละท้องถื่น

คุณภาพของกาแฟส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับสภาพที่เป็นในการเจริญเติบโต เส้นศูนย์สูตร ดิน อากาศ ทุกอย่างมีบทบาททั้งนั้น มีเพียงบางพื้นที่พิเศษบางแห่งเท่านั้นที่มีความสมบูรณ์ในทุกด้าน และมีคุณลักษณะที่เอื้อสำหรับการปลูกกาแฟที่พิเศษ และนี่คือตัวอย่างกาแฟพิเศษที่มีชื่อเสียง

จาไมก้า บลู เมาน์เทน หรือ Jamaica Blue Mountain
อยู่เหนือเส้นศูนย์สูตร ปลูกด้วยดินภูเขาไฟ มีฝนเล็กน้อย มีเมฆปกคลุมทำให้เจริญเติบโตอย่างช้าๆ แต่ทำให้มีรสชาติที่ดีกว่า รสชาติซับซ้อน และน่าชื่นชมกว่า

ฮาวาเอียน โคนา หรือ Hawaiian Cona
พื้นที่ปลูกกาแฟในแถบเนินเขาด้านตะวันตกของเกาะใหญ่ในฮาวายซึ่งประกอบด้วยความสูงที่พอเหมาะและดินภูเขาไฟที่อุดมสมบูรณ์ อากาศปานกลางมีแดดตอนเช้าและฝนพรำตอนบ่าย ลมอ่อนๆ ในตอนกลางคืน

เอธิโอเปียน คาฟฟา หรือ Ethiopia Caffa
กาแฟที่ถูกค้นพบและดื่มเป็นครั้งแรกในเอธิโอเปีย สิ่งที่ทำให้กาแฟชนิดนี้มีชื่อเสียงคือ เป็นกาแฟที่เก็บมาจากต้นไม้ที่เติบโตในป่า

เยเมน มอคคา หรือ Yemen mocha
มอคคาเป็นกาแฟชนิดแรกที่ปลูกในเยเมนและถูกตั้งชื่อตามท่าเรือแห่งหนึ่งในเยเมนซึ่งเป็นท่าเรือส่งออกกาแฟไปยังที่ต่างๆ ทั่วโลก เยเมน มอคคาปลูกแบบดั้งเดิมบนเขาแถบทะเลแดง

และกาแฟพิเศษอีกประเภทคือ กาแฟขี้ชะมด หรือ Kopi Luwak
กาแฟขี้ชะมด (อินโดนีเซีย : Kopi Luwak) เป็นเครื่องดื่มที่ทำจากมูลของชะมด สกุล Paradoxurus (อีเห็น) บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย โดยที่อินโดนีเซียเรียกกาแฟชนิดนี้ว่า Kopi Luwak (โกปิ ลูวะก์) (ซึ่งคำว่า Kupi เป็นภาษาอินโดนีเซีย แปลว่า กาแฟ ส่วนคำว่า Luwak หมายถึงสัตว์กลุ่มชะมด) เมล็ดกาแฟขี้ชะมดที่มีราคาแพงที่สุดในโลกถึง 100 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อ 450 กรัม สำหรับความเป็นมาของกาแฟขี้ชะมดนั้น ถือกำเนิดขึ้นมาจากประเทศอินโดนีเซีย บนเกาะสุมาตรา โดยชาวบ้านเข้าไปเดินป่าแล้วบังเอิญเห็นขี้ชะมดที่มีเมล็ดกาแฟปนอยู่ แล้วเกิดเสียดาย จึงได้นำเมล็ดกาแฟนั้นมาล้างทำความสะอาดแล้วนำไปคั่วและชงดื่ม ปรากฏว่าได้กาแฟที่มีรสชาติดีมาก จึงได้เริ่มมีการเลี้ยงชะมดไว้ในไร่กาแฟ และกลายเป็นธุรกิจที่สร้างกำไรให้อย่างมาก

ที่มาบางส่วนมาจาก nescafe.co.th