นิสัย 11 อย่างที่คนรักกาแฟเท่านั้นจะเข้าใจ

ได้อ่านบทความเกี่ยวกับคนรักกาแฟจาก lifehack ที่เขียนเกี่ยวกับนิสัย 11 อย่างที่คนรักกาแฟเท่านั้นจะเข้าใจ แล้วมีหลายข้อที่น่าสนใจ เลยนำมาแชร์ให้ทุกคนดูว่ามีกี่ข้อที่ตรงกับเราบ้าง

ไม่ซื้อเมล็ดกาแฟที่บดแล้ว

สำหรับคอกาแฟที่ชงกาแฟดื่มเอง จะเข้าใจดีว่าความสดของเมล็ดกาแฟนั้น มีผลต่อรสชาติกาแฟอย่างไรบ้าง นอกจากนี้เมล็ดกาแฟที่บดแล้วอาจมี 4 อย่างที่เราไม่ต้องการสำหรับกาแฟนั่นคือ การปนเปื้น ออกซิเจน ความชื้น และคาร์บอนไดออกไซด์ เพราะฉะนั้นเราจะไม่ซื้อเมล็ดกาแฟที่บดแล้วมาชงกาแฟ

เข้าใจความสำคัญของความละเอียดในการบดเมล็ดกาแฟ

Coffee-Grind-Spectrum

นอกจากต้องบดเมล็ดกาแฟทันทีก่อนที่จะชงกาแฟแล้ว ความละเอียดในการบดเมล็ดกาแฟก็เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะการชงกาแฟแต่ละประเภท ต้องการความละเอียดของเมล็ดกาแฟที่แตกต่างกัน เช่น ชงแบบ espresso จะต้องบดละเอียด ในขณะที่ชงแบบ french press จะต้องบดหยาบ

ช่วยให้รู้สึกสดชื่นและตื่นจากความง่วง

กาแฟนั้นจะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นและตื่นตัว ไม่ใช่เฉพาะจากการดื่มเท่านั้น สำหรับคอกาแฟแล้วแค่ได้กลิ่นของกาแฟก็ช่วยได้มากเช่นกัน ที่จะทำให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า

รู้ว่า Syphon คืออะไร

coffeesyphon

อาจเรียกว่า การชงการแฟแบบสูญญากาศ เครื่องชงกาแฟแบบ Syphon หรือเครื่องชงกาแฟสูญญากาศ Syphon ไม่ว่าจะเรียกว่าอะไรก็แล้วแต่ คอกาแฟส่วนมากก็มักจะรู้จักการชงกาแฟวิธีนี้

เครื่องดื่มกาแฟปั่นผสมนมและน้ำเชื่อมไม่ใช่กาแฟแก้วโปรด

ที่พูดแบบนี้ไม่ได้หมายความว่า เครื่องนี้เหล่านี้ไม่อร่อย หรือให้ความสดชื่นไม่ได้ แต่เครื่องดื่มปั่นที่กล่าวมาแล้วรสชาติของนม นำ้เชื่อม และอาจรวมไปถึงวิปปิ้งครีมนั้น จะไปกลบรสชาติของกาแฟ จนเราไม่สามารถได้กลิ่น และรสที่แท้จริงของกาแฟได้นั่นเอง

ไม่ดื่มกาแฟประเภท Decaf Coffee

ถ้าจะเปรียบเทียบกับน้ำผลไม้ เช่น น้ำส้ม Decaf Coffee ก็เหมือนน้ำส้มที่ไม่มี หรือไม่ใส่ส้มนั่นเอง หรือจะพูดง่ายๆ ก็คือมันขาดความเป็นกาแฟไป แต่ถ้าเราจำเป็นต้องดื่ม Decaf Coffee ด้วยเหตุผลของสุขภาพนั้นก็ช่วยไม่ได้ สำหรับคอกาแฟ ถ้าเป็นไปได้คงไม่อยากดื่ม Decaf Coffee

เข้าใจว่า Espresso คืออะไร

espresso shot

รสชาติของ Espresso ที่แต่ละคนชอบอาจไม่เหมือนกัน แต่ลักษณะทั่วไปของ Espresso ที่ว่า Espresso แก้วไหนสมบูรณ์ (Espresso ไม่สมบูรณ์) หรือไม่สมบูรณ์นั้น คอกาแฟทั้งหลายจะเข้าใจแล้วแยกได้

เข้าใจว่า Crema คืออะไร

ข้อนี้ก็สืบเนื่องมาจากข้อที่แล้ว เมื่อเข้าใจว่า Espresso คืออะไร ก็ควรรู้ว่า Crema คืออะไรแล้วมีลักษณะอย่างไร ที่จะสามารถบ่งบอกว่า Espresso แก้วไหนสมบูรณ์ (Espresso ไม่สมบูรณ์) หรือไม่สมบูรณ์

นมและน้ำตาลไม่ใช่ทางเลือก

หรือพูดง่ายๆ ก็คือคอกาแฟ นิยมดื่มกาแฟดำ ไม่ว่าจะเป็น Espresso หรือ Brew coffee เรามกจะไม่ใส่นมหรือน้ำตาล เพราะรสชาติของนมและน้ำตาล จะไปกลบรสชาติของกาแฟ จนเราไม่สามารถได้กลิ่น และรสที่แท้จริงของกาแฟได้นั่นเอง (ในแง่ของสุขภาพ ถ้าเราชอบดื่มกาแฟ จนต้องดื่มหลายๆ แก้วต่อวัน ก็อยากแนะนำให้ทุกคนดื่มกาแฟดำ และดื่มน้ำเปล่ามากๆ ร่างกายจะได้ไม่ต้องรับแคลอรี่หรือคอเลสเตอรอลจากนมและน้ำตาล)

ไม่ปฎิเสธหรือมีคำว่าไม่กับกาแฟ

ถ้ามีคนชวนเราดื่มกาแฟ เรามักจะไม่ปฎิเสธและยินดีที่จะดื่มด่ำกับรสชาติ และอโรมาของกาแฟอยู่เสมอ

ถึงแม้จะได้ดื่มกาแฟที่รสชาติไม่ดี แต่ก็ดีกว่าไม่ได้ดื่มกาแฟ Bad Coffee Is Better Than No Coffee

ก็ตามหัวข้อที่เขียนเลย สำหรับคอกาแฟแล้ว Even Bad Coffee Is Better Than No Coffee