เรื่องของร้านกาแฟที่เราอาจไม่รู้

เวลาที่เราต้องการจะออกไปดื่มกาแฟสักถ้วย เราอาจไปที่ร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือคาเฟ่ แต่ไม่ใช่เพียงเพื่อดื่มกาแฟเท่านั้น แต่เพื่อไปสัมผัสบรรยากาศรอบตัวและคนที่มาดื่มกาแฟเหมือนกัน ความจริงแล้ว ร้านกาแฟเป็นเหมือนเมืองเล็กๆ ที่มีคนชอบสิ่งเดียวกัน

ร้านกาแฟหลายๆ แห่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุโรป จะมีโต๊ะนั่งด้านนอกเพื่อให้ได้เห็นคนและบรรยากาศที่ผ่านรอบๆ ตัว เราอาจไปร้านกาแฟเพื่อใช้อินเทอร์เน็ต เพราะร้านกาแฟเป็นธุรกิจแรกๆ ที่มีบริการอินเทอร์เน็ตไร้สายซึ่งยิ่งทำให้เห็นว่าร้านกาแฟเป็นส่วนหนึ่งของสังคม

Latest-and-Greatest-Melbourne-Bites-8-Pillar-of-Salt

ประวัติศาสตร์ร้านกาแฟ

ร้านกาแฟถือเป็นส่วนหนึ่งของ ประวัติศาสตร์กาแฟ ตามบันทึก ร้านกาแฟเปิดขึ้นเป็นครั้งแรกที่ตะวันออกกลาง เมื่อศตวรรษที่ 15 ในอารเบีย ร้านกาแฟแพร่หลายไปอย่างรวดเร็วในเมืองต่างๆ อย่าง เมกกา ดามัสคัส และไคโร ร้านกาแฟเหล่านี้มักจะเป็นที่ ที่ผู้ชายมาพบปะสังสรร และเล่นเกมส์กัน

ร้านกาแฟแห่งแรกในยุโรปอยู่ที่เวนิส เปิดเมื่อปี 1645 หลังจากนั้นไม่นาน ก็มีร้านกาแฟเปิดในลอนดอน ปารีส และเมืองอื่นๆ ร้านกาแฟเป็นที่พบปะสังสรรของผู้ชาย โดยเฉพาะกลุ่มที่ชอบแฟชั่นและบัณฑิต อย่างเช่น คาเฟ่โปรโคเป ในปารีสที่เปิดขึ้นเมื่อปี 1686 และยังดำเนินกิจการจนถึงทุกวันนี้ เป็นที่นัดพบของเหล่านักคิดปรัชญาต่างๆ อย่าง รุสโซ วอลแตร์ รวมถึงนักปรัชญายุคหลังปฎิวัติ โรเบปิแอร์ และมารัต

ร้านกาแฟในอเมริกาเปิดครั้งแรกเมื่อปี 1676 ในบอสตัน ในช่วงการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในยุค 60 ร้านกาแฟเป็นที่พบปะของเหล่านักร้องและฮิปปี้ และตั้งแต่ยุค 90 เป็นต้นมา ร้านกาแฟก็กลายเป็นที่พบปะของคนอเมริกันทั่วไป

p1180822

วัฒนธรรมในการดื่มกาแฟ

เราอาจเคยได้ยินคำว่าวัฒนธรรมในการดื่มกาแฟมาก่อน แต่อาจนึกไม่ออกว่ามันเกี่ยวกับอะไร โดยทั่วๆ ไปแล้ว วัฒนธรรมในการดื่มกาแฟเป็นเรื่องของบรรยากาศในสังคมที่เกิดขึ้นในระหว่างการดื่มกาแฟ ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นที่ร้านกาแฟ แต่เราก็สามารถเพลิดเพลินกับการดื่มกาแฟที่บ้านได้เช่นกัน

วัฒนธรรมในการดื่มกาแฟ ถือกำเนิดขึ้นเมื่อต้นศตวรรษที่ 16 ในร้านกาแฟแถบอาระเบีย เมื่อกลุ่มผู้ชายจับกลุ่มสนทนาและเล่นเกมส์ เมื่อกาแฟได้รับความนิยมไปยังทวีปยุโรป เอเซีย และ อเมริกา แน่นอนว่า วัฒนธรรมในการดื่มกาแฟ ก็ได้แผ่ขยายตามไปด้วย ปัญญาชนในแถบยุโรปมักจะสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ และพบปะสังสรรค์กันในขณะดื่มกาแฟ

ทุกวันนี้ วัฒนธรรมในการดื่มกาแฟเห็นได้ทั่วไปในร้านกาแฟ ที่มีบริการตั้งแต่กาแฟอย่างดี มีที่นั่งสบาย บริการเป็นมิตร และยังมีอินเทอร์เน็ตให้ใช้อีกด้วย นอกจากนั้นรายการทีวีและภาพยนตร์ทั้งในสหรัฐฯ และทั่วโลกยังช่วยเพิ่มความนิยมของวัฒนธรรมในการดื่มกาแฟ ด้วยการให้นักแสดงนำมีบทพบปะสังสรรค์กันระหว่างดื่มกาแฟ

วัฒนธรรมในการดื่มกาแฟนั้น แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ ในเอธิโอเปีย หากได้รับเชิญไปดื่มกาแฟอาจใช้เวลามากกว่า 2 ชั่วโมง ประเทศกรีซ เสิร์ฟกาแฟเย็นมากกว่าที่แห่งใดในโลก และคนอังกฤษดื่มกาแฟสำเร็จรูปมากกว่าชาติอื่นๆ ในยุโรป

ที่มา : nescafe