11 เมืองห้ามพลาดสำหรับคนรักกาแฟ

สำหรับคนที่รักการดื่มกาแฟ ก็มักจะหาร้านกาแฟดีๆ ในเมืองที่อยู่หรือเมืองไหนๆ ที่ได้มีโอกาสไป เพื่อที่จะได้แวะไปชิมกาแฟที่ถูกปากเมื่อมีโอกาส สำหรับการไปเที่ยวก็เช่นกัน เราก็มักจะหาร้านกาแฟดีๆ หรือคอยดูว่าที่ไหนมีกาแฟรสชาติดีๆ ให้ลิ้มลองบ้าง พอดีอ่านเจอบทความที่ lifehack ที่พูดถึง 11 เมืองที่น่าไปมากสำหรับคอกาแฟ จึงนำมาฝากทุกๆ คน มาดูกันค่ะว่ามีเมืองอะไรบ้าง

กรุงโรม ประเทศอิตาลี

rom2007 580

อิตาลีเป็นประเทศที่พิถีพิถันในเรื่องอาหารการกิน และแน่นอนรวมไปถึงกาแฟด้วย กรุงโรมเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยกาแฟ และเครื่องชงกาแฟมักถูกใช้งานอย่างหนักเสมอ เพราะปริมาณการดื่มกาแฟ ของคนที่นั่นในแต่ละวันนั้นมาก คนอิตาลีชอบดื่มกาแฟดำ หรืออาจมีการเติมน้ำตาลเล็กน้อย

กรุงฮาวานา ประเทศคิวบา

Building_Tour_Main

ถ้ามีโอกาสได้ไปคิวบา ควรแวะไปชิมกาแฟของที่นั่น กาแฟยอดนิยมของที่นั่นคือ Espresso หรือเราอาจจะสั่ง Café Cubano คือ Espresso shot ที่ใส่น้ำตาล หรือสั่ง cortadito คือ Espresso shot ที่ใส่นม

กรุงเรคยาวิก (Reykjavik) ประเทศไอซ์แลนด์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

คนที่ประเทศไอซ์แลนด์หรือ Icelanders สนใจและชื่นชอบรสชาติของกาแฟมาประมาณ 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมา ที่ประเทศนี้ไม่ค่อยมีแบรนด์กาแฟดังเข้ามาเปิดร้านมากนัก ธุรกิจกาแฟจึงเป็นการแข่งขันของคนในท้องถิ่น จึงทำให้แต่ละร้านทำกาแฟที่รสชาติดีและมีคุณภาพจนลูกค้าติดใจ

กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย

Innen 2 (Large).JPG

ที่กรุงเวียนนามีร้านกาแฟที่ถูกบันทึกให้เป็น “intangible heritage” โดย UNESCO ในปี 2011 ร้านกาแฟที่กรุงเวียนนาจะถูกตกแต่งอย่างสวยงาม จนทำให้ลูกค้าต่างติดใจในบรรยากาศของร้าน กาแฟที่คนเวียนนานิยมดื่มคือ cappuccinos และ espresso และยังมีอีกเมนูยอดนิยมคือ Wiener Melange (espresso ที่ใส่นมร้อนและฟองนม)

เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา

7106030_orig Entrance-To-1912PikePlaceStarbucks-035

ที่เมืองซีแอตเทิลเป็นเมืองต้นกำเนิดของร้าน Starbucks ร้านสาขาแรกที่อยู่ในเมืองนี้ ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ที่แวะเวียนมาถ่ายรูปไม่ขาดสาย ที่เมืองนี้เต็มไปด้วยร้านกาแฟในสไตล์ที่หลากหลาย

เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

Latest-and-Greatest-Melbourne-Bites-8-Pillar-of-Salt

คนที่เมืองนี้ชื่นชอบการดื่มกาแฟมาก และที่นี่ยังมีการจัดงาน coffee expo เป็นประจำทุกปี ร้านกาแฟที่เมืองนี้จะมีสไตล์ที่แตกต่างกัน ตามแต่ละส่วนของเมืองที่แบ่งโซนเอาไว้ กาแฟที่ควรลองเมื่อมาที่นี่คือ latte หรือเมนูกาแฟที่ใส่นม

เมืองอิสตันบลู ประเทศตุรกี

P10402401

เมล็ดกาแฟที่ประเทศตุรกีนั้นขึ้นชื่อเรื่องความเข้ม (rich, dark) การชงกาแฟของตุรกีนั้นมีวิธีการเฉพาะ โดยการนำกาแฟที่บดละเอียด ไปต้มในหม้อที่เรียกว่า Turkish coffee pot (อาจใส่หรือไม่ใส่น้ำตาลก็ได้) ไม่มีการกรอง แต่จะปล่อยให้กาแฟตกตะกอนลงไปที่ก้นแก้ว

เมืองแอดดิสอาบาบา หรือ อาดดิสอาบาบา ประเทศเอธิโอเปีย

4754106513_6b86d65e0e_b

ที่นี่ถือเป็นแหล่งต้นกำเนิดของกาแฟ และเป็นเมืองหนึ่งที่ผลิตเมล็ดกาแฟได้มากที่สุดของโลก จึงไม่น่าแปลกใจที่กาแฟจะเป็นส่วนสำคัญสำหรับเอธิโอเปีย ที่นั่นจะมีงานเฉลิมฉลองเกี่ยวกับกาแฟ ที่เราจะได้เพลิดเพลินกับการ คั่ว บด และชงกาแฟ

เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนนาดา

53c171538c8830553a77752e35495a85-bel-cafe-vancouver

ที่นี่เป็นเมืองที่เต็มไปด้วย บาริสต้า เครื่องชง และกาแฟที่มีคุณภาพ วิธีการชงกาแฟแบบ Cold brewing และ Clover coffee maker เป็น 2 วิธีที่นิยมในการชงกาแฟของที่นั่น ที่ตัวเมืองเต็มไปด้วยร้านกาแฟ คนที่นี่นิยมดื่ม Americano และ Espresso

เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐออริกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา

community-natural-foods-8435

ร้านกาแฟของที่นี่เป็นสไตล์ที่คล้ายกับที่ซีแอตเทิล ที่นี่มีกาแฟ homey coffee ที่หลากหลาย ที่เมืองนี้เราจะพบร้านกาแฟมากมายในสไตล์ artsy และ cozy

เมืองไทเป ประเทศไต้หวัน

p1180822

ที่นี่นิยมดื่ม Espresso ในเมืองจะมีทั้งร้านกาแฟแบรนด์ดัง และร้านกาแฟในท้องถิ่นอยู่มากมาย เมล็ดกาแฟจะถูกคั่วอย่างพิถีพิถัน ที่นี่จะนิยมการชงกาแฟแบบช้าๆ เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด