ประเภทของกาแฟในประเทศอิตาลี

เมื่อนึกถึงกาแฟในประเทศอิตาลี กาแฟชนิดแรกที่นึกถึงคือ Espresso นั่นเอง เพราะ Espresso เป็นกาแฟยอดนิยมของที่นั่น ถ้าไปที่นั่นแล้วสั่งกาแฟ 1 แก้ว สิ่งที่เราจะได้คือ espresso ร้อน 1 ซ็อต คนอิตาลีชื่นชอบการดื่มกาแฟมาก ไม่เฉพาะในตอนเช้าเท่านั้น แต่เค้าดื่มกันทั้งวันเลยทีเดียว

มีเว็บที่รวบรวมประเภทของกาแฟ ที่มีในประเทศอิตาลี (yourguidetoitaly) ที่มีหลายแบบมาก พร้อมทั้งคำอธิบายว่าแต่ละประเภทเป็นยังไง มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

800px-Coffee_break_(3457656569)

Caffè (Espresso): Espresso 1 ช็อต ปริมาณประมาณ 20 ถึง 25ml

Caffè doppio: Espresso 2 ช็อต

Caffè ristretto: เป็นกาแฟที่เข้มที่สุด ชงเหมือน Espresso แต่ใช้ปริมาณกาแฟปกติสำหรับ ช็อตกับน้ำน้อยกว่าปกติประมาณครี่งหนึ่ง ซึ่งทำให้ได้กาแฟที่เข้มข้นกว่า

Caffè macchiato (หรือ un macchiato): Espresso 1 ช็อต ที่ใส่นมอยู่ด้านบน หรืออาจสั่งว่า macchiato caldo จะเป็นการเติมนมอุ่น หรือ macchiato freddo จะเป็นการเติมนมเย็น หรือ macchiato con schiuma di latte จะเป็นการเติมฟองนม

Caffè Americano: Espresso 1 ช็อต ที่เติมด้วยน้ำร้อนประมาณ 80ml

Caffè lungo: คือเครื่องดื่มกาแฟที่เต็มน้ำร้อนลงไปใน Espresso 1.5 ออนซ์ (จริงๆ ก็คล้ายๆ กับ Americano)

Cappuccino: คือ Espresso ผสมกับ นมสด (steamed milk) และ ฟองนม (foamed) ในปริมาณที่เท่ากัน โดยที่จำนวน shot ของกาแฟขึ้นอยู่กับขนาดของกาแฟ โดยที่ Cappuccino จะเข้มกว่า Latte เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มประเภทกาแฟซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี คนอิตาลีจะดื่ม Cappuccino เฉพาะในช่วงเช้าเท่านั้น ทางใต้ของประเทศอิตาลีจะเรียก Cappuccino ว่า Cappuccio ถ้าต้องการ Cappuccino ที่เข้มขึ้นสามารถสั่งว่า cappuccino con doppio café ซึ่งคือ caffé doppio ที่เติมนมและฟองนม หรือสั่งว่า cappuccino scuro ซึ่งคือ Cappuccino ที่จะใส่นมน้อยกว่าปกติ ความเข้มจะอยู่ระหว่าง Cappuccino และ Caffé macchiato

Caffè Hag: หรืออาจเรียกว่า un deca คือการชงโดยใช้ Decaf coffee จะสั่งเป็นเมนูอะไรก็ได้ตามด้านบน เช่น un deca macchiato หรือ un cappuccino deca เป็นต้น

Caffè con schiuma: คือ Espresso 1 ซ็อต ที่ชงโดยให้มีฟองด้านบน

Caffè schiumato: คือ Espresso 1 ซ็อต ที่เติมฟองนมด้านบน

Caffè corretto: คือ Espresso 1 ซ็อต ที่เติม liquor

Caffè borghetti: คือ Espresso 1 ซ็อต ที่เติม borghetti liquor ที่มักจะดื่มกันในเวลาพักครึ่งของการแข่งฟุตบอล

Caffè freddo: คือ Espresso 1 ซ็อต ที่เติมน้ำตาลและน้ำแข็ง จากนั้นนำไปเขย่าให้เข้ากัน มักจะดื่มในหน้าร้อน

Caffè con panna: คือ Espresso 1 ซ็อต ที่เติมวิปปิ้งครีมด้านบน

Caffè latte: ที่จริงเมนูนี้อาจไม่เรียกกาแฟสำหรับที่อิตาลี นี่คือเครื่องดื่มนมร้อนที่ใส่กาแฟลงไป (ประกอบไปด้วย Espresso 1.5 ออนซ์ กับนมสดจนเกือบเต็มแก้วขนาด ออนซ์ ซึ่งจะเห็นว่าสัดส่วนของนมต่อกาแฟนั้นเยอะมาก)

Gran caffé speciale: Creamy double espresso (2 ซ็อต) มีขายที่ café Sant Eustachio ในกรุงโรม ร้านที่ขึ้นชื่อว่าทำ Espresso ได้ดีที่สุดในเมือง

espresso_1492101c

เมนูกาแฟมากมายไปหมด ถ้าไปที่อิตาลีก็ลองสั่งมาลองกันนะคะ จะเห็นว่าทุกเมนูมี Espresso เป็นพื้นฐาน แล้วเติมส่วนผสมอย่างอื่นลงไปนั่นเอง